5 thực phẩm đại kỵ với tỏi, toàn món quen thuộc

Những thực phẩm "đại kỵ" với tỏi

Trứng "kỵ" tỏi

Trứng kết hợp với tỏi có thể sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe, nhất là khi chiên tỏi và trứng bị cháy.

Bác sĩ An Thị Kim Cúc – Phó Chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tỏi chiên cháy thường sinh ra chất độc, không có lợi cho cơ thể. Do đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo không nên ăn trứng cùng tỏi.

Thịt gà không nên dùng cùng tỏi

Theo Đông y, thịt gà tính ôn (ấm), tính cam (ngọt). Trong khi đó, tỏi tính đại nhiệt (nóng). Do đó, kết hợp hai nguyên liệu này với nhau khiến món ăn càng trở nên nóng, khó tiêu, dễ sinh ra táo bón, kiết lị.

Trong trường hợp bị táo bón do ăn thịt gà với tỏi, cách chữa trị là nấu lá dâu lấy nước để uống.

Cá trắm "kỵ" tỏi

Cá trắm là thực phẩm bổ dưỡng nhưng bạn không nên kết hợp với tỏi. Do cá trắm có tính bình, vị ngọt không phù hợp với tỏi. Khi ăn chung với nhau có thể gây ra chướng bụng, dễ sinh giun sán...

Do đó, lúc ướp cá trắm, bạn chỉ nên chọn các gia vị như gừng, thì là...

thuc-pham-dai-ky-voi-toi-01

Cá diếc không nên kết hợp với tỏi

Cá diếc có tác dụng thông huyết mạch, bổ thể nhược, bổ âm huyết, ích khí tiện thì, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu sưng, khử phong thấp. Nó còn tốt cho phụ nữ mang thai vì khả năng thông mạch hạ sữa.

Tuy nhiên, bạn không nên nấu cá diếc với tỏi. Ăn chung hai món này có thể làm tăng co giật đường tiêu hóa.

Không nên ăn thịt chó cùng với tỏi

Thịt chó là thực phẩm giàu đạm. Món này ăn chung với tỏi có thể gây ra triệu chứng khó tiêu, chướng bụng, tả lị.

Bạn chỉ nên ăn thịt chó với sả, gừng, riếng, tránh ăn cùng tỏi.

Những trường hợp không nên ăn tỏi

Người huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi

Người bị huyết áp thấp nên hạn chế ăn tỏi. Tiêu thụ nhiều tỏi có thể làm giảm huyết áp và gây ra nguy hiểm.

Người bị bệnh tả không nên ăn tỏi

Chất allicin trong tỏi làm tăng kích thích thành ruột và có thể gây ra tình trạng nghẽn mạch máu, phù nề khiến bệnh càng thêm trầm trọng hơn.

Không nên ăn tỏi khi đói bụng

Chất allicin trong tỏi có thể gây nóng trong dạ dày. Do đó, bạn nên tránh ăn tỏi lúc đói vì dễ dẫn đến loét dạ dày.

Người mắc bệnh gan không nên ăn tỏi

Tỏi có tính nóng. Người mắc bệnh ga, đặc biệt là người bị nóng gan ăn tỏi sẽ càng nóng hơn, kích thích mạnh. Lâu ngày có thể dẫn đến tổn thương gan.

 
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật