Những lưu ý khi cắm trại ngoài trời để tránh "tình huống xấu"

Trong dịp nghỉ lễ, nhiều gia đình, nhóm bạn lựa chọn cắm trại để có những trải nghiệm thú vị bên người thân và thiên nhiên.

Tuy nhiên, việc cắm trại ngoài trời qua đêm cũng tiềm ẩn những tình huống xấu. Nếu bạn không chuẩn bị tốt, chúng có thể ảnh hưởng đến chuyến đi, thậm chí sức khỏe của các thành viên.

Nghiên cứu địa hình, thời tiết

Việt Nam hiện có nhiều địa điểm cho phép cắm trại qua đêm. Bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định sẽ đến đâu. Nắm bắt được địa hình nơi cắm trại sẽ giúp bạn chuẩn bị được dụng cụ cho những hoạt động sắp diễn ra.

Bên cạnh đó, hãy chọn cách dựng lều, trại thích hợp nhất để phòng khi gặp sự cố, bạn sẽ đến được trung tâm hỗ trợ, trạm y tế gần nhất, tránh được hậu quả xấu.

Thời tiết có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyến đi. Biết được thời tiết những ngày cắm trại giúp bạn chuẩn bị đồ dùng món ăn phù hợp. Bạn nên chuyển thời điểm nếu thời tiết quá xấu.

Lều là vật dụng quan trọng nhất

Lều là vật dụng quan trọng nhất

Dựng trại trước khi trời tối

Cắm trại không thể thiếu lều, trại. Nên chọn sản phẩm có chất liệu tốt, chống thấm nước, kiên cố, có khả năng chống chọi tốt với thời tiết, động vật.

Khi nằm ngủ ngoài trời, nhiệt độ cơ thể nhanh xuống thấp, bạn cần một chiếc túi ngủ có khả năng giữ nhiệt, không thấm nước. Túi ngủ nên bằng chất liệu tốt, không gây dị ứng nhẹ, di chuyển dễ.

Bạn cần dựng xong lều, trại trước khi hết ánh nắng mặt trời Nơi cắm trại ngoài trời thường thiếu ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ gặp khó khăn nếu dựng trại quá muộn.

Ưu tiên thực phẩm khô

Tùy thời gian cắm trại, bạn cần mang số lượng thực phẩm phù hợp, không nên mang quá nhiều hoặc quá ít. Bạn nên ưu tiên thực phẩm khô, đồ hộp, vì có thể  để được lâu ngày.

Ngoài ra, cần mang theo đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuyệt đối không uống nước lã từ sông, suối. Có thể khử trùng nước bằng cách đun sôi hoặc dùng thuốc khử trùng

Thực phẩm khô là lựa chọn tối ưu khi cắm trại

Thực phẩm khô là lựa chọn tối ưu khi cắm trại

Lựa chọn trang phục phù hợp

Mỗi địa điểm lại có yêu cầu riêng cho trang phục, do đó nên tìm hiểu trước để mang những quần áo phù hợp, thoải mái nhất. Một số nơi ban ngày nóng nhưng đêm xuống lại lạnh, nhiều sương nên nếu không mang theo áo khoác, có thể bị nhiễm lạnh

Giày dép cũng là đồ cần được lưu ý. Bạn không thể mang giày cao gót để leo núi, hay dép lê, xăng đan để đi bộ đoạn đường dài.

Ngoài ra, những dụng cụ chiếu sáng như đèn pin, gậy phát sáng cũng rất cần thiết để xử lý các tình huống xuất hiện trong đêm. Tuy nhiên, cũng không nên tự ý đi lang thang khi trời tối.

Không quên mang thuốc

Chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn có chuyến cắm trại vui vẻ

Chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn có chuyến cắm trại vui vẻ

Đi cắm trại, khả năng xảy ra tai nạn ngộ độc thực phẩm đau ốm, không hề thấp. Bạn nên chuẩn bị những loại thuốc cơ bản để xử lí khi có người bị bệnh, thương tích. Ngoài ra, có nhiều bệnh do côn trùng gây ra, trại và túi ngủ không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi chúng. Vì thế, bạn nên mang theo kem chống côn trùng để bảo vệ bản thân.

Giữ vệ sinh cá nhân

Điều kiện tắm rửa ở những nơi cắm trại thường hạn chế. Tuy nhiên, nếu không giữ vệ sinh cá nhân, nhiều mầm bệnh sẽ tấn công bạn. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tiện lợi, tốn ít nước như nước rửa tay khô, khăn ướt,… Quần áo bẩn cần được để riêng hoặc giặt sạch, phơi khô. Quan sát nguồn nước đảm bảo độ trong, sạch trước khi rửa chân tay hay giặt giũ.

Tuân thủ các quy định tại khu vực cắm trại

Mỗi khu vực cắm trại đều có những quy định riêng, bạn cần nghiêm túc chấp hành. Để bảo vệ môi trường, bạn cần vứt rác đúng nơi quy định, dọn dẹp chỗ cắm trại trước khi dời đi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật