Ngày Rằm tháng Giêng, dâng cúng hoa quả gì để cả năm may mắn, bình an?

Các loại quả nên đặt lên bàn thờ trong ngày Rằm tháng Giêng

Việc chọn trái cây để đặt lên bàn thờ trong dịp Rằm tháng Giêng nên theo 5 sắc màu tượng trưng cho ngũ phúc (giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên) hoặc dựa theo ngũ hành (Kim - màu trắng, Mộc - màu xanh, Thủy - màu đen, Hỏa - màu đỏ), Thổ - màu vàng.

Một số loại quả mang ý nghĩa tốt đẹp, gia chủ có thể dâng cúng thần linh, tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng:

Quả táo: Trong phong thủy, loại quả này tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Ngoài ra, nó còn có màu sắc đẹp mắt, hình dáng tròn trịa, cân đối. Đặc biệt là táo đỏ mang màu sắc của may mắn, ý nghĩa tốt lành.

Quả dứa: Trong tiếng Hán, dứa phát âm nghe như "may mắn đến theo cách của bạn" nên nó cũng thường được lựa chọn để dâng cúng trong các dịp đặc biệt.

Quả cam: Cam có màu sắc bắt mắt, hình dáng cân đối, mùi thơm dễ chịu nên phù hợp để đặt lên bàn thờ dâng cúng tổ tiên, thần linh. Về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý "thu hút" nên hay được dùng trong việc cúng lễ.

Lưu ý, khi chọn hoa quả để thắp hương gia chủ không được dùng quả giả, quả chín nẫu hoặc trái cây có múi quá nồng như mít, sầu riêng.

Những loại hoa nên sử dụng để cúng lễ trong ngày rằm tháng Giêng

Trên bàn thờ ngày Rằm tháng Giêng không thể thiếu hoa tươi. Gia chủ có thể sử dụng một số loại hoa phổ biến như hoa ly, hoa dơn, hoa loe kèn, hoa huệ, hoa đồng tiền... để cúng Rằm.

Tuy nhiên cần lưu ý, không sử dụng hoa cúc để thắp hương Phật, Thánh. Bởi hoa cúc chỉ dành cho gia tiên cho vong. Ngoài ra, loại hoa này cũng thích hợp khi thắp ở ngoài nghĩa địa, nghĩa trang.

Văn khấn cúng Rằm tháng Giêng

Bài cúng Rằm tháng Giêng theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hoá Thông tin:

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: ……..

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Canh Tý, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. 4 mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khấn xong, vái 3 vái.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật