Tại sao phải mua vàng trong ngày vía Thần Tài?

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Theo sự tích được lưu truyền từ lâu đời, Thần Tài là vị thần cai quản tiền tài, quan lộc trên trời. Chuyện kể rằng, trong một lần đi chơi uống rượu, Thần Tài say quá nên rơi xuống trần gian.

Khi đó, Thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó trở nên giàu có, buôn may bán đắt… Đến ngày mồng 10 tháng Giêng, Thần Tài mới bay về trời.

Để tưởng nhớ Thần Tài, người dân bèn chọn này mùng 10 tháng Giêng là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này, họ sẽ dâng cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn cho cả năm.

Để tưởng nhớ ngài, mọi người chọn ngày này là ngày vía Thần Tài để thờ cúng vật phẩm và mua vàng để cầu tài lộc may mắn, sung túc cho cả năm. Những người làm ăn kinh doanh, buôn bán đặc biệt coi trọng việc thờ Thần Tài nên ngày 10 tháng Giêng càng được chú ý.

Ngoài ngày mùng 10 tháng Giêng, người kinh doanh còn chọn ngày 10 âm lịch hàng tháng để cúng Thần Tài, cầu may mắn.

Trước đây, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài chưa hẳn là trao lưu như bây giờ mà chỉ lan truyền trong một cộng đồng nhỏ các thương nhân, người kinh doanh, buôn bán ở Sài Gòn, đặc biệt là bộ phận người Việt gốc Hoa. Tuy nhiên, trong khoảng chục năm trở lại đây, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài trở nên phổ biến hơn và được nhiều người hưởng ứng. Không chỉ người kinh doanh mới mua vàng mà ngay cả công chức, dân văn phòng cũng mua vàng vào ngày vía Thần Tài để lấy may.

Lưu ý khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Theo các chuyên gia phong thủy, mua vàng vào ngày vía Thần Tài là để cầu may cho cả năm. Do đó, bạn không cần thiết phải mua nhiều mà chỉ cần dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu.

Nếu muốn tích mua vàng cầu may và tích trữ lâu dài, có thể chọn loại vàng miếng, nhẫn trơn. Nếu muốn đeo làm trang sức có thể chọn những sản phẩm chế tác cầu kỳ, có tính thẩm mỹ cao.

Khi mua, bạn nên tìm cửa hàng có uy tín, lấy hóa đơn đầy đủ. Trong trường hợp cần bán, hãy mang vàng cùng các giấy tờ này đến cửa hàng.

Khi mua ở đâu nên bán ở đó. Bởi một số nơi sẽ không nhận sản phẩm không phải do họ chế tác hoặc khách hàng sẽ bị tính thêm phí thẩm định tuổi vàng.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật