Thấy bát hương có dấu hiệu này, gia chủ cần thay gấp kẻo "đắc tội" với tổ tiên

Bát hương bị xê dịch

Bát hương và vật bất di bất dịch trên bàn thờ. Một khi đã được đặt xuống, không ai được phép tùy tiện xe dịch bát hương. Theo phong thủy, bát hương bị dịch chuyển sẽ mang tới tai họa cho gia đình.

Khi lau chùi bàn thờ và bát hương, gia chủ cần dùng tay sạch và khăn sạch. Chỉ đến ngày cuối năm mới rút bớt chân hương. Khi rút chân hương cũng không được thay đổi vị trí của bát hương.

Khi lau bàn thờ và bát hương, gia chủ đừng dùng nước lã. Hãy lấy rượu pha loãng với gừng giã nhỏ để lau. Dân gian cho rằng, rượu gừng có công dùng tẩy uế, xua đuổi xui xẻo rất tốt. Ngoài ra, rượu tỏi cũng có tác dụng tương tự như vậy.

Nếu không có hai loại rượu trên, hãy dùng nước ấm (nước đun sôi và để nguội bớt) lau bàn thờ.

Phải lau bài vị trước rồi mối đến bát hương; bát hương của thần Phật trước rồi mới đến bát hương tổ tiên để tránh hao tài.

Bát hương đặt chông chênh

Bát hương là vật linh thiêng, có ý nghĩa quan trọng trên bàn thờ nên cần phải đặt ở một ví trí cố định, vững chắc.

Bát hương làm bằng đá

Bát hương có thể làm bằng nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, mỗi loại bát hương lại phù hợp với một hoàn cảnh. Bát hương bằng đá chỉ nên để ở miếu, chùa, không nên dùng trên bàn thờ gia đình. Gia chủ nên tránh sử dụng loại này kẻo rước xui xẻo.

Trong bát hương có cát

Một số gia đình sử dụng cát để đổ vào bát hương. Tuy nhiên, phong thủy quan niệm cát là thứ bụi bặm, ô uế không nên đặt ở nơi linh thiêng. Làm vậy sẽ ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ.

Nên dùng tro rơm để bỏ vào bát hương. Nguyên liệu này gia chủ có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng.

Trên bàn thờ cần có 3 bát hương

Thông thường, bàn thờ nên có 3 bát hương. Bát chính giữa, có kích thước lớn nhất để thờ các quan thổ công, Táo quân... Hai bát bên cạnh có kích thước nhỏ hơn là thờ ông bà, tổ tiên của gia chủ.

Trên bàn thờ cũng cần có đèn dầu (hoặc nến) để thể hiện sự tôn nghiêm cho chốn thờ tự.

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật