Có cách nào để phân biệt da khô, nhờn hay da thường?

Tôi hay nghe nói đến khái niệm da nhờn, da khô hay da thường nhưng không biết cách nhận biết da mình thuộc loại da gì? Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Lương (Bình Định)

Sự phân chia các loại da dựa trên các yếu tố: Lớp màng hydro-lipique trên bề mặt da; Yếu tố làm ẩm tự nhiên của da (thành phần ái nước hoặc ái mỡ của lớp tế bào sừng); Mối liên kết gian bào (vật chất giữa những tế bào sừng). Về cơ bản có thể chia như sau:

Lựa chọn cách chăm sóc da hiệu quả

Lựa chọn cách chăm sóc da hiệu quả

Da thường: mịn màng khi sờ, mật độ da đồng nhất, không “tì vết”, bề dày da trung bình, khả năng đàn hồi tốt.

Da hỗn hợp: giống da thường, nhưng có độ ẩm cao hơn, khi nhìn thường bóng và trơn vùng chữ “T” hơn da thường (vùng trán, mũi và cằm) do khả năng bài tiết của tuyến bã mạnh hơn, nhưng không dư thừa.

Da nhờn: thường gặp ở lứa tuổi thiếu niên và vị thành niên da thường dày và có độ ẩm rất cao do hoạt động mạnh của tuyến bã, cơ quan đích của nội tiết tố androgen. Sự dư thừa chất bã làm cho da rất trơn, bóng vùng chữ “T”, trong một số trường hợp có thể phát triển nhiều mụn. Da nhờn ít nhạy cảm với yếu tố môi trường bên ngoài cũng như với stress ít có nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa xuất hiện chậm hơn các loại da khác.

Da khô: là da thiếu lớp lipique, hoặc thiếu nước hoặc cả hai. Da mỏng, nhạy cảm, dễ tổn thương và dễ bong tróc da khô có độ đàn hồi kém. Các dấu hiệu lão hóa thường đến sớm hơn các loại da khác.

Nhờ sự phân chia này, giúp chúng ta lựa chọn cách chăm sóc da hiệu quả cũng như giúp lựa chọn mỹ phẩm chăm sóc bảo vệ da phù hợp.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật