Nên làm gì khi bé 4 tháng tuổi liên tục ọc sữa?

Hỏi: Con tôi 4 tháng tuổi. Bé vẫn hay ọc sữa mà mỗi lần ọc có chất đạm trong sữa. Tôi đã cho bé đi khám và điều trị nhiều lần mà vẫn không hết. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi cách chữa ọc sữa cho bé.

Câu hỏi của Yennhi Tran <mymy7897…

Trả lời: Ọc sữa hay còn gọi là nôn trớ là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nhất là trong 6 tháng đầu, do dạ dày của bé nằm ngang, cơ thắt môn vị mạnh hơn co thắt tâm vị nên mỗi khi dạ dày co bóp sữa dễ bị trào ra ngoài. Khi bé biết ngồi, biết đứng, biết đi hiện tượng nôn trớ sẽ giảm dần.

Ọc sữa là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Ọc sữa là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Hiện tượng nôn trớ này nếu không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của bé, có nghĩa là bé vẫn khỏe mạnh, lên cân đều thì không có gì phải lo lắng. Nhưng nếu bé nôn liên tục, ảnh hưởng đến sự phát triển thì cần phải đi khám và điều trị.

Theo bạn nói đã đi khám và điều trị nhiều lần mà không khỏi nhưng không biết bạn khám ở đâu và điều trị thuốc gì? Cháu phải được khám bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Nhi khoa để loại trừ các nguyên nhân nôn do bệnh lý đường tiêu hóa.

Nếu chỉ là nôn trớ sinh lý bạn chỉ cần chia nhỏ bữa ăn, không ép bé khi bé không muốn ăn nữa, khi ăn xong không đặt trẻ nằm ngay mà bế vác bé, vỗ nhẹ sau lưng khi bé ợ hơi mới đặt nằm đầu cao 30 độ nghiêng về 1 bên để tránh tình trạng bé nôn ra thức ăn trào vào khí quản gây sặc.

Khi bé tròn 5 tháng tuổi bạn có thể cho ăn nước cháo pha sữa cũng làm giảm tình trạng nôn, còn bây giờ có thể dùng sữa dành cho trẻ nôn trớ.

Ngoài ra cũng có thể cho trẻ uống thêm men tiêu hóa uống kẽm vì thiếu kẽm cũng là nguyên nhân gây nôn ở trẻ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật