95% chúng ta không biết cách rửa tay, bạn có biết chưa?

Rửa tay là một động tác vệ sinh thông thường đến mức ta thường không mấy bận tâm về việc đó. Vậy mà, theo các nhà nghiên cứu Mỹ, có tới 95% trong chúng ta không biết rửa tay đúng cách.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Michigan đã dành thời gian quan sát 3.749 người thực hiện động tác rửa tay trong các nhà vệ sinh công cộng. Kết luận của quan sát này đã hoàn toàn gây bất ngờ: chỉ có được 5% trong số đó biết rửa tay đúng cách. Có nghĩa là biết dùng xà phòng để chà xát bàn tay và cổ tay đủ lâu để thải loại hết các vi khuẩn

95% trong chúng ta không biết rửa tay đúng cách

95% trong chúng ta không biết rửa tay đúng cách

“Rửa tay đúng cách nghĩa là chúng ta phải xát xà phòng cho tay trong vòng ít nhất là 20 giây. Cũng cần phải chú ý tới các kẽ tay, trên gan bàn tay, tất cả những nơi có bề mặt tiếp xúc mà vi khuẩn có thể trú ẩn”, ông Carl Borchgrevink - người phụ trách nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Environnmental Health, giải thích.

Tuy nhiên, trên 3.700 người được nghiên cứu (10%) không hề rửa tay khi ra khỏi phòng vệ sinh (15% là đàn ông và 7% là phụ nữ), 33% rửa tay không dùng xà phòng (phần lớn là đàn ông) và 52% rửa tay dưới 15 giây.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục