Cách duy trì quyết tâm thực hiện ước mơ trong năm mới

Bạn đã hoàn thành hết các mục tiêu vạch ra trong năm hay là nhanh chóng vứt bỏ danh sách đó từ lâu? Nếu câu trả lời nằm ở vế thứ 2 thì có lẽ bài viết mà chúng tôi giới thiệu dưới đây sẽ rất hữu ích bởi nó hướng dẫn bạn cách vạch ra các mục tiêu và hoàn thành chúng trong năm mới.

Luôn kiên định với mục tiêu và ước mơ

Một năm mới bao giờ cũng mang đến những cơ hội mới. Tuy nhiên, cái mà bạn cần làm chính là tuân theo đúng chiến lược mình đã vạch ra. Theo tiến sĩ Daniel Amen, một chuyên gia trị liệu tâm lý đến từ California và là tác giả của cuốn "Change Your Brain, Change Your Body" thì những mục tiêu và ước mơ bao giờ cũng có tác dụng thúc đẩy con người tiến về phía trước.

Nỗ lực không mệt mỏi để chinh phục ước mơ

"Khi con người ta hoàn thành được những mơ ước của mình, họ thường thấy tự hào và hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, khi mơ ước đó quá tầm với, họ lại trở nên buồn bã và suy sụp" tiến sĩ Daniel Amen phát biểu. Nên nhớ rằng có những sự việc không thể thay đổi chỉ sau một thời gian ngắn và những gì bạn cần là nỗ lực bền bỉ để đạt được mục tiêu đó.

Cân bằng mong muốn và nhu cầu trong việc vạch ra mục tiêu

Theo tiến sĩ Amen, bạn cần phải có một danh sách các mục tiêu, trong đó những nhu cầu và mong muốn phải được cân bằng. Mỗi người nên có một danh sách như vậy lưu trữ trên máy tính hoặc trong sổ tay để giúp theo dõi và đánh dấu tiến bộ của bản thân mỗi tháng.

Sẵn sàng thay đổi phong cách sống

Đừng ngần ngại thay đổi phong cách sống để chinh phục mục tiêu của mình. Chẳng hạn như, bạn muốn tập luyện thể thao nhiều hơn. Tại sao không tìm cho mình một chuyên gia hay tham gia một lớp học nào đó. "Phần lớn những người thành công đều là những người có thể điều chỉnh hành vi phù hợp với mục tiêu".

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Tìm ra chiến lược để thay đổi thói quen của mình. Ví dụ như bạn thường xuyên bị khó ngủ Hãy thử các biện pháp thư giãn như thở sâu và không xem TV hay làm việc với máy tính trước giờ đi ngủ.

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Thay đổi thói quen sinh hoạt

Gia tăng sức mạnh tinh thần

Việc gia tăng sức mạnh tinh thần sẽ giúp bạn có một quan điểm tích cực. Do đó tiến sĩ Amen đưa ra một số lời khuyên giúp bạn cải thiện cả sức khỏe tinh thần và thể chất như: ngủ đủ giấc, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng chú trọng các thực phẩm giàu acid omega-3 như dầu cá uống bổ sung vitamin D tập thể dục để tăng cường tuần hoàn máu và cung cấp oxy cho não. "Khi bạn tối ưu hóa chức năng của não bộ, bạn có thể lập trình cho nó để loại bỏ hết những suy nghĩ tiêu cực tự nảy sinh".

Suy nghĩ tích cực

Hãy là người luôn suy nghĩ một cách tích cực rằng bạn có thể làm mọi việc. Tìm cảm hứng từ những thành tựu đạt được, mối quan hệ thành công hay một số thứ khác. "Con người ta thường bỏ qua điều này mà không biết rằng nó rất hiệu quả". Nhắm mắt lại và hình dung ra quang cảnh khi bạn đạt được mục tiêu cũng là một kỹ thuật khác có sức mạnh đáng kể. Bởi vì "Bộ não sẽ hiện thực hóa những gì nó nhìn thấy".

Viết ra những điều làm bạn biết ơn

Viết ra 5 điều mà bạn cảm thấy biết ơn và làm việc này mỗi ngày trong 3 tuần bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc đang lan tỏa trong tâm hồn mình. Đôi khi những việc làm vô cùng đơn giản có thể mang đến hiệu quả mà chính bạn cũng không ngờ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật