3 cách giúp các bà nội trợ dễ dàng nhận biết gạo chứa chất bảo quản

Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn của tất cả mọi người, tuy nhiên hiện nay có nhiều cơ sở sử dụng hóa chất để bảo quản gạo mà người tiêu dùng khó có thể nhận ra được.

Gạo có chứa hóa chất bảo quản vẫn luôn là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài. Những chất độc hại này không chỉ đơn thuần ảnh hưởng ngay trong mỗi bữa cơm mà người tiêu dùng sẽ tích lũy những chất độc hại này trong nhiều ngày tháng. Do đó, việc nhận biết gạo chứa hóa chất là điều vô cùng quan trọng đối với sức khỏe người tiêu dùng.

TS Trịnh Tất Cường chuyên ngành Sinh - Y, Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết người sử dụng gần như sẽ không nhận ra được các hóa chất này, kể cả khả năng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng không thể phát hiện ra ngay được. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số căn bệnh, thậm chí là ung thư

Trên thực tế có 2 loại chất bảo quản cũng như hương liệu để tăng mùi cho cơm: Chất bảo quản và hương liệu có nguồn gốc từ thực vật và từ nguồn gốc hóa học tổng hợp. Tuy nhiên, nếu cửa hàng kinh doanh sử dụng thuốc và hương liệu từ thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều còn nếu dùng từ nguồn gốc từ hóa chất thì lại bán với giá rất rẻ. Chính vì vậy, các cửa hàng thường dùng hóa chất cho rẻ và đắt hàng.

Gạo thông thường có hạn sử dụng dao động trong khoảng 4 tháng

Theo TS Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty Chế biến lương thực thực phẩm Thái Dương nhận định: “Gạo để cả năm trời có thể sẽ phải xử lý bằng hóa chất để chống mọt. Trong trường hợp xử lý bằng hóa chất không được cho phép hoặc xử lý quá nồng độ, việc dẫn tới ngộ độc là chuyện bình thường. Nhất là những hóa chất đó lại không được sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia”.

Ông cho biết thêm, gạo có hạn sử dụng càng dài thì càng có nguy cơ sử dụng hóa chất bảo quản và gạo an toàn là gạo sau khi xay xát, đóng gói, hút chân không thì cũng chỉ bảo quản được 3 – 4 tháng rồi sẽ có mọt. 

Khi ăn cơm có cảm giác “bở bục”

Cơm chứa chất bảo quản sẽ không có hương vị của cơm thông thường. Một số gia đình thường làm “hũ mẻ” - một loại gia vị chua khi chế biến thức ăn như ướp thịt chó, nước chấm mẻ… và được làm từ cơm nguội để ngâm ủ; nếu cơm nguội được lấy từ cơm của các loại gạo có hóa chất bảo quản thì sẽ gây chết “con mẻ” và các hũ mẻ này sẽ không còn vị chua đặc trưng.

Cơm của các loại gạo chứa chất bảo quản không có mùi thiu

Cơm của các loại gạo thông thường khi để qua đêm trong điều kiện mùa hè thường có mùi thiu, nhưng cũng trong điều kiện đó, cơm của các loại gạo có chứa hóa chất bảo quản thì lại không bị thiu, do các hóa chất độc có trong gạo ức chế vi khuẩn lên men.

Gạo thông thường mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám. Những loại gạo có ướp hương tạo mùi thì gạo thường có độ bóng hơn bình thường. Nếu nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bị bay hơi. Bên cạnh đó, khi ăn cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi gặp nhiệt độ cao.

Để có gạo an toàn không có hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín nhằm tránh tác hại sức khỏe sau này. Cách lựa chọn khi mua gạo cần quan sát kỹ thấy hạt gạo phải đều, căng, ít hạt gạo bị vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo sẽ cám thấy có một chút bột cám dính lên tay. Trước khi nấu nên vo gạo kỹ để tẩy làm giảm bớt hóa chất nếu có trong bảo quản. 

Với 3 cách nhận biết đơn giản trên, các bà nội trợ sẽ bớt lo về độ độc hại tích tụ trong người và có một mâm cơm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả gia đình

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật