3 trẻ tử vong do ăn quả hồng trâu - Các bạn nên chú ý thêm an toàn thực phẩm nhé!

Quả dại này người dân tộc Mông thường gọi là Chi pản Slua (quả gai xanh).

Đại tá Hoàng Công Minh, Học viện Quân y 103, cho biết loài thực vật gây ngộ độc, làm chết 3 em nhỏ ở huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) là cây hồng trâu (Cap paris versi color), họ màn màn (Cap paraceae).

Cây quả dại này thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng.

Lá cây to gần bằng hai ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11-12cm, màu xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm.

Trong quả có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4-6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có 1 hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.

Quả dại này người dân tộc Mông thường gọi là Chi pản Slua (quả gai xanh).

Trước đó, chiều 1/8, một số em nhỏ dân tộc Mông trú tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã hái quả dại này về ăn.

Đến khoảng 22h cùng ngày, tất cả các em đều có biểu hiện bị ngộ độc. Sau đó, 3 em đã tử vong vì không được cấp cứu kịp thời.

Về cấp cứu và điều trị ngộ độc do ăn quả Hồng Trâu, Cục An toàn thực phẩm cho biết: Không có thuốc điều trị đặc hiệu; điều trị căn nguyên và điều trị triệu chứng là chủ yếu; cần vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện bằng xe cơ giới (tuyệt đối không để bệnh nhân đi bộ); gây nôn mửa rửa dạ dày càng sớm càng tốt, uống than hoạt với liều 1-2 g/kg thể trọng kèm theo 4-6 gói sorbitol (nếu không có thể cho uống lòng trắng trứng), tăng cường thải độc tố duy trì chức năng sống (trợ tim trợ hô hấp chống co giật chống phù phổi cấp), xét nghiệm, theo dõi và điều chỉnh chất điện giải trong máu.

Theo Cục An toàn thực phẩm để phòng chống hiệu quả những trường hợp ngộ độc tương tự cần tuyệt đối không ăn quả Hồng Trâu cũng như các loài quả dại khác kể cả chỉ ăn thử nghiệm một lần.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng cập nhật thông tin và cảnh báo sớm các mối nguy về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Hiện tại, số bệnh nhân bị ngộ độc còn lại đang được điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện và dần hồi phục. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật