7 mẹo bà nội trợ nào cũng cần biết để bảo quản thực phẩm trong mùa hè lâu hơn

Thời tiết nắng nóng của mùa hè là nguyên nhân hàng đầu khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hỏng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tránh khỏi điều đó.

Hãy để đồ ăn nguội rồi mới cho vào tủ lạnh

Sự thay đổi nhiệt đột ngột có thể làm cho thức ăn nhanh chóng bị biến chất. Không những vậy việc cho đồ ăn nóng vào tủ lạnh còn gây ra tốn điện và dễ làm cho chiếc tủ lạnh của bạn bị hỏng.

Không để quá nhiều đồ trong tủ lạnh

Trong mùa hè, hầu hết mọi người đều cất tất cả các loại thực phẩm vào tủ lạnh để tránh ôi thiu. Tuy nhiên, rất nhiều người phàn nàn rằng tại sao thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh mà vẫn bị hỏng. Lý do chính là do bạn chứa quá nhiều đồ vượt quá khả năng làm việc của tủ lạnh và từ đó thực phẩm không được làm mát dẫn đến hiện tượng ôi thiu. Ngoài ra, chỉ trong môi trường ngăn đá thì vi khuẩn mới khó phát triển, còn đối với ngăn mát thì vi khuẩn vẫn có thể phát triển một cách bình thường. Vì vậy, cách tốt nhất là hãy nấu vừa đủ cho bữa ăn của bạn và tích trữ một lượng thực phẩm vừa đủ với hiệu năng làm việc của chiếc tủ lạnh nhà bạn.

Hãy hâm nóng những loại thực phẩm mà bạn ăn

Việc đầu tiên khi lấy đồ ăn ra khỏi tủ lạnh là bạn phải hâm nóng nó. Tuy nhiên, hãy chỉ hâm nóng những món ăn nào bạn dùng đến chứ đừng hâm nóng tất cả các loại đồ ăn bởi vì việc này có thể khiến cho thực phẩm nhanh bị biến chất và dễ hỏng hơn.

Chia những phần thức ăn ra hộp nhỏ

Hãy ước lượng khẩu phần ăn của gia đình bạn và chia phần thực phẩm đó ra những hộp nhỏ để bảo quản. Sử dụng những hộp lớn để tích trữ thức ăn khiến bạn phải mở đi mở lại nhiều lần và điều này có thể làm thức ăn nhanh chóng bị hỏng hơn.

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh phải được đậy kín

Hãy cho thực phẩm thừa và những hộp có nắp kín để bảo quản trong tủ lạnh. Điều này có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào thức ăn và giúp cho việc bảo quản được lâu hơn.

Đồ tươi sống phải được bảo quản trong ngăn đá

Các loại thực phẩm như thịt tươi, cá cần phải bảo quản trong ngăn đá để tránh cho vi khuẩn tấn công gây hỏng thực phẩm. Và những loại thực phẩm này cũng không nên được để quá 1 tháng trong tủ lạnh.

Thực phẩm sống và chín cần để ở các ngăn riêng

Việc để chung thực phẩm sống với thực phẩm chín có thể khiến cho thức ăn của bạn nhanh hỏng hơn. Không những vậy vi khuẩnthực phẩm sống có thể xâm nhập vào thực phẩm chín và khiến bạn dễ mắc bệnh hơn. Chính vì vậy, hãy để thực phẩm sống và chín tách biệt hoàn toàn ở những ngăn khác nhau khi bảo quản trong tủ lạnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật