Cát căn còn gọi là gì? Những ứng dụng của cát căn trong y học

Cát căn còn gọi là gì?

Sắn dây (Đông y gọi là cát căn) vị ngọt cay, tính bình, có tác dụng giải độc, thải nhiệt. Nó được dùng chữa sốt, nhiệt ở miệng, nhức đầu do sốt, khát nước, đi lỵ ra máu. Ngày dùng 8-20 g.

Hầu hết các bộ phận của cây sắn dây đều đã được sử dụng làm thuốc trong Đông y như:- Củ (cát căn): Vị ngọt cay, tính mát; có tác dụng chữa sốt, làm ra mồ hôi chữa sởi không mọc được, phiền táo khát nước nhức đầu kiết lỵ

Bột (cát phấn): Vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, trừ phiền; dùng chữa phiền nhiệt, miệng khát, ban nhiệt.- Hoa (cát hoa): Vị ngọt hơi đắng, tính mát; có tác dụng giải độc rượu chữa sốt chán ăn nôn mửa ra chất chua, thổ huyết…

Sắn dây hay còn gọi là cát căn giúp thanh nhiệt cơ thể

Sắn dây hay còn gọi là cát căn giúp thanh nhiệt cơ thể

Ứng dụng của cát căn trong y học

– Chảy máu mũi suốt ngày không ngừng, tâm thần phiền muộn

– Rắn cắn

– Vết thương chảy nhiều máu

– Viêm ruột đau bụng đi ngoài giống kiết lỵ cồn cào buồn bực, nôn ọe do uống nhầm các thứ thuốc nóng hoặc quá mãnh liệt

– Trẻ sơ sinh miệng mím chặt, sùi bọt mép, không bú được

– Ngực nóng, thổ huyết không ngừng

- sắn dây được dùng như một loại thuốc chữa cảm sốt, nhức đầu, khát nước mụn nhọt  

– Chống ngứa do mồ hôi

– Ngộ độc thức ăn, đại tiện ra máu do ăn phải đồ nóng, độc

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục