Bạch thược - Thành phần hóa học và tác dụng dược lý từ thảo dược bạch thược

Bạch thược

Bạch thược là một trong hai loại thược dược, rễ phơi khồ của cây Paeonìa lactìflora Pall., (Paeonia albiịlora Pall).

Còn gọi là thược dược.

Tên khoa học Paeonia lactiỷlora Pall. (Paeonia aibiflora Pall.).

Thuộc họ Mao Lương Ranuncuỉaceae.

Bạch thược là rễ phơi hay sấy khô của cây thược dược. Vì Vị thuốc sấc trắng, do đó có tên như vậy.

Thành phần trong bạch thược có tamin, tinh dầu, tinh bột, điều trị nhức mỏi chân tay

Thành phần trong bạch thược có tamin, tinh dầu, tinh bột, điều trị nhức mỏi chân tay

Thành phần hóa học

Trong thược dược có tình bột, tanin, caxi oxalat, một ít tinh dầu axit benzoic, nhựa và chất béo, chất nhầy. Tỷ lệ axit benzoic, chừng 1,07%

Tính vị theo đông y: Vị đắng, chua hơi hàn, vào 3 kinh can, tỳ và phế có tác dụng nhuận gan làm hết đau dưỡng huyết liễm âm, lợi tiểu,

Tác dụng dược lý từ bạch thược

Chất axit benzoic trong thược dược uống với liều cao có thể sinh co quắp, cuối cùng mê sảng và chết. Do thành phần này, thược dược có tác dụng trừ đờm chữa ho

Dùng chữa đau bụng tả lỵ, lưng ngực đau kinh nguyệt không đều mổ hôi trộm, tiểu tiện khó.

Thược dược được dùng làm thuốc giảm đau thông kinh trong những bệnh nhức đầu chân tay nhức mỏi, còn dùng chữa phụ nữ bế kinh, xích bạch đới lâu năm không khỏi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục