Thông kinh là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách trị bệnh

Thống kinh là gì?

Thống kinh là hiện tượng đau bụng khi hành kinh. Hầu như người phụ nữ nào trong thời gian hành kinh cũng cảm thấy khó chịu, do tử cung phải co bóp để tống máu kinh ra ngoài, người mệt mỏi tức nặng bụng dưới, có thể thỉnh thoảng nhoi nhói đau một chút, nhưng vẫn sinh hoạt làm việc bình thường, phần lớn là chịu đựng được và dần dần cũng quen đi.

Chỉ gọi là thống kinh nếu đau dữ dội khi có kinh, không lao động, không học hành được.

Thống kinh là một hội chứng đau xảy ra từ lúc sắp thấy kinh, nhưng thường là trong khi hành kinh cơn đau thắt tập trung ở vùng bụng dưới, mức độ đau thường âm ỉ cả ngày nhưng có lúc xuất hiện cơn đau mạnh dữ dội.

Thống kinh là hiện tượng đau bụng kinh

Thống kinh là hiện tượng đau bụng kinh

Biểu hiện của thống kinh

Cơn đau có thể lan ra sau lưng, lan xuống hai đùi và phía âm hộ. Ngày đau nhiều cũng thường là ngày có lượng máu kinh ra nhiều. Sau đó máu kinh giảm dần thì đau cũng giảm, và thấy dễ chịu hơn. Kèm theo đau bụng kinh một số trường hợp còn bị nhức đầu căng vú buồn nôn nôn.

Nguyên nhân của thống kinh

Người ta chia thống kinh ra làm hai loại: thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát. Thống kinh nguyên phát có liên quan đến phóng noãn, do cơ tử cung co bóp mạnh, do nội mạc tử cung sản sinh ra nhiều prostaglandin Thống kinh thứ phát thì có liên quan đến hàng loạt bệnh lý.

Có đến 20-25% em gái lứa tuổi dậy thì bị thống kinh (nguyên phát) ở các mức độ khác nhau trong những năm đầu hành kinh. Nguyên nhân thống kinh nguyên phát là do prostaglandin gây nên. 

Điều trị thông kinh

Về điều trị, có nhiều loại thuốc làm giảm cơn đau bụng kinh có thể dùng một trong số các thuốc sau:

- Thuốc nội tiết tố sinh dục nữ

- Thuốc ức chế tổng hợp prostaglandin

Trong số các thuốc giảm đau loại này thì mefenamic acid có hiệu quả rất tốt và có ít tác dụng phụ nhất.

 Các thuốc giảm co thắt, giãn cơ.

- Một số thuốc khác: Có một số phụ nữ quá nhạy cảm, ngưỡng chịu đau thấp, dễ kích thích hơi một chút cũng đau, thì có thể cho dùng một ít thuốc an thần (diazepam...) canxi vitamin D2, D3 vitamin C để giảm kích thích. Đồng thời kết hợp với rèn luyện cho ngưỡng chịu đựng quen dần.

ếu uống thuốc vẫn không khỏi đau, thì cần đi khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân bệnh lý gây thống kinh (thứ phát). Việc điều trị là tùy theo nguyên nhân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục