Tuổi dậy thì là gì? Những biểu hiện tâm sinh lý ở lứa tuổi này

Tuổi dậy thì là gì?

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển giao từ trẻ con sang người trưởng thành, là thời kì mà thiếu niên nào cũng phải trải qua cùng những thay đổi về mặt tâm sinh lý là dấu hiệu về khả năng sinh sản của con người.

Tuổi dậy thì là lúc xuất hiện mụn trứng cá và biểu hiện bề ngoài cơ thể thay đổi

Tuổi dậy thì là lúc xuất hiện mụn trứng cá và biểu hiện bề ngoài cơ thể thay đổi

Những biểu hiện của tuổi dậy thì

Biểu hiện tuổi dậy thì ở nữ giới

Tuổi dậy thì sẽ có những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể. Đối với nữ giới khi đến tuổi dậy thì, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện những đường cong quyến rũ núm vú bắt đầu phát triển, nở to tròn, dần đầy đặn hơn và chuyển sang màu thẫm. Nách và cơ quan sinh dục bắt đầu mọc lông mu. Cơ quan sinh dục trong cũng phát triển, âm đạo trở nên rộng niêm mạc dày và có nhiều nếp nhăn ống dẫn trứng dày lên.

Thường vào khoảng 13 tuổi, các bạn gái sẽ có kinh nguyệt lần đầu. Sau khảng 2-5 năm, hiện tượng rụng trứng sẽ xuất hiện. Những thay đổi bên ngoài chứng tỏ một bé gái đang dần trở thành thiếu nữ.

Biểu hiện ở nam giới

Đối với nam giới, cơ thể trở nên vạm vỡ, khung xương phát triển nhanh, cao lớn. Các bạn nam cũng chứng kiến sự thay đổi của cơ thể khi mọc lông mu, mọc râu. lông mu thô, sẫm màu, cong lên, mọc cao lên vùng bụng, lông nách cũng thô và sẫm màu.

Thời kì này, giọng nói của bạn nam cũng trở nên trầm hơn, kích thước dương vật tăng lên, bắt đầu phát triển và bị mộng tinh (bắt đầu xuất tinh xuất tinh trong lúc ngủ).

Ở tuổi dậy thì không chỉ có biến đổi sinh lý mà còn thay đổi cả về tâm lý

Ở tuổi dậy thì không chỉ có biến đổi sinh lý mà còn thay đổi cả về tâm lý

Những biến đổi tâm lý tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, tâm lý thay đổi rõ nét thể hiện qua mối quan hệ với ông bà, bố mẹ và bạn bè xung quanh, bắt đầu có nhận thức về giới, ý thức cá nhân nâng cao hơn và muốn khám phá về bạn khác giới.

Một điểm tiêu biểu của tuổi dậy thì là thích làm người lớn, muốn khẳng định mình. Các bạn nhỏ bắt đầu muốn nêu ra cái tôi bản thân, nhìn cuộc sống bằng một cách mới, đa dạng hơn, phong phú hơn.

Lứa tuổi này cho bạn nhiều suy nghĩ khá táo bạo, mong muốn độc lập, thích làm điều mình muốn và có nhu cầu thể hiện bản thân với mọi người

Đây cũng là giai đoạn tâm lý rất nhạy cảm, bạn dễ xúc động, dễ tủi thân và xấu hổ. Đây cũng là lúc mà các bạn sẽ dễ có những suy nghĩ bồng bột, thiếu chín chắn. Các bạn có thể bị kích động dễ dàng nhưng lại ít sẻ chia cùng bố mẹ.

Tuổi này các bạn cũng thích giao du, lập nhóm tính cách một phần muốn "nổi loạn”. Đó là những đặc điểm nổi bật về tâm lý của tuổi dậy thì.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật