Khả năng sinh sản là gì? Những yếu tố tác động đến khả năng sinh sản ở nữ giới

Khả năng sinh sản là gì?

Khả năng sinh sản hay thụ thai không chỉ cần hoạt động “thông thường” mà ai cũng biết là ai đấy mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác.

Khả năng sinh sản hay khả năng thụ thai

Khả năng sinh sản hay khả năng thụ thai

Yếu tố liên quan đến khả năng sinh sản

Thời gian của chu kỳ

Chu kỳ dài hơn 25-30 ngày là dấu hiệu của việc bạn không rụng trứng thường xuyên. Nhưng chu kỳ nguyệt san quá ngắn cũng khá nguy hiểm.

Phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn 25 ngày thì 36% ít có khả năng thụ thai hơn so với phụ nữ có chu kỳ 27-29 ngày.

Những ngày đèn đỏ quá gần nhau cũng cho thấy bạn có các vấn đề như u xơ tử cung hoặc polyp dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Tập thể dục cũng có tác động

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc hoạt động với cường độ vừa phải, lượng mồ hôi tiết ra không quá nhiều khiến khả năng sinh sản tốt hơn.

Cân nặng

Khoảng 12% các trường hợp hiếm muộn có liên quan đến cân nặng. Chất béo trong cơ thể là nơi sản sinh ra estrogen nên việc thừa cân dẫn đến lượng estrogen quá nhiều và quá gầy dẫn đến estrogen quá ít. Điều này có thể cản trở quá trình rụng trứng

Thuốc tránh thai giúp bảo quản trứng

Những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai lâu hơn bốn năm có khả năng mang thai cao hơn những người phụ nữ dùng ít hơn hai năm.

Kiểm tra sức khỏe kỹ càng

Hãy kiểm tra phụ khoa để xác định bạn có mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không. Khám nội khoa để kiểm tra sức khỏe và đảm bảo việc kiểm tra mức độ hoạt động của tuyến giáp Cả nhược giáp lẫn cường giáp đều có liên hệ tới nguy cơ vô sinh

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tới nha sĩ để khám và vệ sinh răng miệng. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị bệnh nướu răng mất nhiều thời gian hơn để thụ thai do nó gây ảnh hưởng đến những bệnh viêm nhiễm khác trong cơ thể.

Khả năng sinh sản phụ thuộc nhiều yếu tố như kỳ nguyệt san

Khả năng sinh sản phụ thuộc nhiều yếu tố như kỳ nguyệt san

Cần kiểm soát việc mang thai cả sau 40 tuổi

Ngay cả khi bạn nghĩ mình đang mấp mé giai đoạn tiền mãn kinh bạn vẫn có thể thụ thai.

Tuổi mãn kinh có thể do di truyền

Tuổi mãn kinh của mẹ bạn rất có thể đúng với cả bạn. Nhìn chung khả năng sinh sản có thể có liên hệ với yếu tố gen cũng như một số điều kiện liên quan như u xơ tử cung và nội mạc tử cung… cũng có thể do di truyền.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật