Nướu răng là gì? Những bệnh lý liên quan đến nướu răng

Nướu răng là gì?

Nướu là một phần của các mô niêm mạc miệng, nướu bao quanh răng và bảo vệ cho răng Nướu gắn bó chặt chẽ với xương hàm nên chống lại được sự ma sát của thực phẩm khi ăn nhai. Do đó, nướu khỏe mạnh sẽ bảo vệ các mô được sâu hơn, có màu hồng nhưng lại có thể chứa melanin

Những thay đổi về màu sắc, đặc biệt là ửng đỏ, cùng với phù nề và hay bị chảy máu cho thấy nướu bị viêm nhiễm có thể là do sự tích tụ của các vi khuẩn gây nên. Nhìn chung, màu sắc của nướu biểu thị mọi bệnh về nướu. Khi các mô nướu là không lành mạnh, có thể dẫn đến bệnh nha chu về lâu dài gây ảnh hưởng đến duy trì lâu dài của răng.

Nhiều bệnh lý liên quan đến nướu răng như viêm nha chu

Nhiều bệnh lý liên quan đến nướu răng như viêm nha chu

Cấu trúc của nướu răng

Có thể chia nướu ra thành 3 phần:

Nướu tự do

Đây là phần nướu bao quanh vùng cổ răng tựa như một chiếc nhẫn, giới hạn với nướu dính bằng một rãnh nhỏ (rãnh nướu rời). Nướu này được gọi là nướu tự do vì có thể tách ra khỏi mặt răng bởi cây thăm dò.

Nướu dính

Đây là nướu ở kế tiếp nướu tự do, kéo dài đến vùng niêm mạc di động. Chiều rộng của nướu dính trong khoảng 0,5 – 6mm, chúng không bị thay đổi, di động dưới áp lực của ăn nhai mà bám chắc vào xương ổ răng.

Dây chằng nướu

Dây chằng nướu hay còn gọi là dây chằng nha chu, là một cấu trúc bao xung quanh răng, gắn kết chặt chẽ gốc răng và xương ổ răng. Chức năng quan trọng của dây chằng nướu là giữa chặt răng chắc chắn trong xương ổ răng, duy trì quan hệ về mặt sinh lý giữa răng và xương ổ răng.

Các bệnh về nướu răng

Bệnh nướu răng là tình trạng bệnh lý của mô nướu bao gồm viêm nướu và viêm nha chu. Phổ biến là tình trạng nhiễm trùng từ nướu chân răng lan dần xuống các cấu trúc của mô nướu bên dưới, khiến nướu không thể bám dính vào răng, gây tiêu xương ổ răng và túi nha chu được hình thành.

- Bệnh viêm nướu

- Viêm nha chu

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục