Những điều chị em nên biết về quá trình rụng trứng

Nếu bạn muốn có thai, bạn bắt buộc phải biết về sự rụng trứng. Bởi hiểu sai về nó, khả năng thụ thai sẽ giảm đáng kể.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 1.000 phụ nữ tuổi từ 18 - 40 và hỏi họ những kiến thức cơ bản về sinh sản ở phụ nữ. Hơn một nửa số phụ nữ được khảo sát đã nhầm lẫn hoặc thiếu thông tin cần thiết về vấn đề này.

Đừng cảm thấy xấu hổ nếu bạn không hiểu rõ về sự rụng trứng và thụ thai. Những thông tin dưới đây sẽ thực sự hữu ích cho bạn:

Hãy 'quan hệ' trước khi trứng rụng

Nếu bạn đang cố gắng để có thai, bạn cần phải 'quan hệ' trước khi rụng trứng - chứ không phải sau. Trong khi tinh trùng có thể sống đến 5 ngày thì trứng rụng phải được thụ tinh trong 12 - 24 giờ đầu tiên sau đó. Lý tưởng nhất, bạn cần có tinh trùng sẵn sàng và chờ đợi trứng rụng.

Khi rụng trứng, ham muốn của bạn và đối tác sẽ tăng lên

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi rụng trứng phụ nữ sẽ có 'ham muốn' mãnh liệt hơn, đồng thời đối tác của họ cũng cảm thấy người phụ nữ của mình hấp dẫn và quyến rũ hơn. Từ đó, khả năng thụ thai của bạn tương đối cao.

Cơ thể sẽ không sản sinh ra trứng mới hàng tháng

Mỗi tháng một quả trứng sẽ rụng, nhưng những quả trứng mới sẽ không được tạo ra hàng tháng. Bởi toàn bộ trứng được sản sinh đầy đủ ngay khi bạn chào đời.

Qua thời gian, số lượng trứng sẽ bị giảm. Khi sinh ra, một bé gái có khoảng 2 triệu quả trứng. Đến tuổi dậy thì con số này đã giảm xuống còn khoảng 500.000.

Ngoài ra, khi bạn già đi, sự ổn định di truyền của trứng cũng giảm. Đây là lý do tại sao phụ nữ trên 35 tuổi khi mang thai sẽ có nguy cơ cao hơn bị sảy thai vô sinh, và con có khả năng mắc bệnh di truyền

Sức khỏe của bạn ảnh hưởng đến rụng trứng và đứa con trong tương lai trước khi thụ thai

Một chất dinh dưỡng cần phải được cung cấp đầy đủ trước khi thụ thai là a-xít folic. Nồng độ a-xít folic thấp có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản nguy cơ sảy thai cao hơn, và có nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo tất cả phụ nữ đang cố gắng có thai cần phải bổ sung 400 mcg a-xít folic mỗi ngày. Sau đó, họ nên tăng liều đến 600 mcg khi mang thai thậm chí nhiều hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy thấy kẽm cũng có thể là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trứng. Cân nặng của bạn cũng là một vấn đề cần quan tâm. Béo phì là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho trứng không rụng thường xuyên. Thậm chí giảm 10% trọng lượng có thể cải thiện khả năng thụ thai của bạn.

Bạn đang có kinh nguyệt không có nghĩa bạn đã rụng trứng

Một số phụ nữ nhầm tưởng rằng nếu họ có kinh nguyệt nghĩa là trứng đã rụng. Điều này không hoàn toàn đúng. Những phụ nữ rụng trứng không thường xuyên có thể có chu kỳ không đều, nó nhẹ hơn hoặc ngắn hơn bình thường, hoặc kinh nguyệt bất thường, thậm chí mất kinh. Vì vậy, nếu chu kỳ của bạn không đều, hãy đi khám trước khi bạn cố gắng có thai.

Một số phụ nữ nhầm tưởng rằng nếu họ có kinh nguyệt nghĩa là trứng đã rụng

Một số phụ nữ nhầm tưởng rằng nếu họ có kinh nguyệt nghĩa là trứng đã rụng 

Bạn rụng trứng không có nghĩa bạn có thể mang thai

Rụng trứng là một phần quan trọng giúp bạn có thai, nhưng phải có nhiều hơn 1 quả trứng sẵn sàng để thụ thai tinh trùng cần phải tiếp cận với trứng, có nghĩa là các ống dẫn trứng phải được mở và khỏe mạnh. Một phôi cần một nơi để cấy ghép và phát triển, có nghĩa là bạn cũng cần một môi trường tử cung thân thiện để nuôi dưỡng.

Hơn nữa, để thụ thai bạn cũng cần tinh trùng khỏe mạnh 1/3 số cặp vợ chồng vô sinh sẽ nhận ra rằng vô sinh nam là nguyên nhân. Còn những người khác sẽ nghĩ rằng nó bắt nguồn từ cả hai phía.

Ngoài ra, bạn có thể có chu kỳ kinh rất thường xuyên, nhưng nếu bạn đang ở độ tuổi 40, những quả trứng rụng cũng ít có khả năng thụ thai.

Nếu bạn hoặc đối tác của bạn đã từng được chẩn đoán là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục ngay cả khi nó đã được điều trị khỏi, bạn cũng có thể vô sinh. Nhiễm trùng có thể gây ra những vết sẹo trong đường sinh dục của cả nam giới và phụ nữ.

Ngoài ra còn có những cặp vợ chồng không bao giờ tìm ra lý do tại sao họ không thể thụ thai. 15 - 30% các cặp vợ chồng được cho biết họ vô sinh không rõ nguyên nhân.

Cho dù bạn có các triệu chứng của bệnh vô sinh hay không, nếu bạn không thể thụ thai sau 1 năm, hãy đến gặp bác sĩ. Nếu bạn trên 35 tuổi, đi khám bác sĩ sau 6 tháng đã cố gắng thụ thai mà không được.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục