Lưu ý khi sử dụng pháo bông, pháo giấy tránh hại sức khỏe

Pháo bông, pháo giấy tuy vẫn được phép sử dụng nhưng cũng phải dùng đúng cách nếu không sẽ gây nguy hại.

Mỗi dịp lễ Tết, chúng ta thường thấy những que pháo bông hay ống pháo giấy được sử dụng để ngày Tết thêm vui. Mặc dù được cho phép sử dụng nhưng các loại pháo này cũng rất hạn chế do những điểm trừ không thể xóa bỏ của các loại pháo nói chung.

Đặc tính chung của pháo là khi cháy sẽ tạo ra tiếng nổ lớn, nhiều khói và mùi khó chịu. Tuy nhiên, pháo bông hay pháo giấy đều được gọi là 'lành tính' khi những đặc tính cơ bản của pháo đều được giảm thiểu tối đa. Mặc dù vậy, cũng không phải là không có những trường hợp hy hữu, chính vì thế cần phải lưu ý một số điều nhất định để những cuộc vui không biến thành sự cố đáng tiếc.

Lưu ý khi dùng pháo bông

Pháo bông thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình, bạn bè

Pháo bông thường được dùng trong các bữa tiệc gia đình, bạn bè

Pháo bông bằng que nhỏ được sử dụng nhiều trong các dịp sinh nhật, khi đốt sẽ bắn ra xung quanh những tia lửa nhỏ, pháo không gây tiếng nổ lớn nhưng tạo nhiều khói và mùi. Lưu ý khi sử dụng những loại pháo này là để tránh xa khỏi mặt, quần áo, hay các vật dụng dễ bén lửa trước khi đốt, hướng que pháo ra ngoài, không đốt trong phòng kín, không dùng pháo để đùa nghịch người khác.

Loại pháo này đặc biệt được trẻ nhỏ yêu thích. Khi cho trẻ chơi pháo bông, bố mẹ cần chú ý quan sát tránh để tàn pháo rơi vào người khiến trẻ bị bỏng. Bên cạnh đó, tàn pháo cũng có thể trở thành vật gây cháy, hỏa hoạn. Vì thế, khi đốt pháo bông cần chú ý đến các vật dẫn lửa xung quanh.

Pháo bông khi đốt lên sẽ tỏa khói và khí độc hại không tốt cho hệ hô hấp Cho nên hãy hạn chế tối đa đốt pháo, chỉ nên chơi một vài que trong thời khắc giao thừa để tô điểm không khí Tết.

Lưu ý khi sử dụng pháo giấy

Sử dụng pháo bông, pháo giấy cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe

Sử dụng pháo bông, pháo giấy cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe

Pháo giấy là loại pháo được nén trong các ống hình trụ tùy kích thước, bên trong có các sợi giấy vụn nhiều màu sắc, khi bắn ra sẽ có độ bao phủ rộng, ngày nay pháo giấy còn được áp dụng cho nhiều loại chất liệu khác như pháo giấy kim tuyến, pháo giấy hoa tươi…

Pháo giấy khi bắn không có khói hay mùi, nhưng tiếng nổ lại rất lớn. Chính vì thế có thể gây giật mình cho những người xung quanh. Khi sử dụng pháo giấy cần hướng ống pháo ra ngoài, không chĩa thẳng vào mặt người khác. Mặc dù làm hoàn toàn từ giấy nhưng khi được bắn ra với tốc độ cao cũng có thể gây sát thương, không cố tình trêu trọc bằng cách nổ pháo bất ngờ, người không có sự chuẩn bị trước dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Một điều cần lưu ý là những mảnh giấy nhỏ có thể sẽ vô tình chui vào miệng, mắt gây hóc hoặc dị ứng Vì thế không nên cười đùa, nói chuyện khi pháo đang được bắn ra.

Ngày lễ Tết, dù không được sử dụng các loại pháo cổ truyền nhưng pháo bông hay pháo giấy đều có thể mang lại không khí vui vẻ nếu sử dụng chúng với mục đích lành mạnh và an toàn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật