Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ đồ làm bếp có thể bạn chưa biết

Dụng cụ làm bếp có hại thế nào cho sức khỏe của bạn?

Bình thường, các loại dụng cụ làm bếp không gây hại gì. Nhưng nếu không biết cách sử dụng, những đồ trong bếp lại có thể là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe

Thép không rỉ (Inox)

Đồ dùng bằng inox dễ phản ứng với các loại thực phẩm có tính chất chua hoặc kiềm, các kim loại sẽ hòa tan vào thức ăn và gây hại cho cơ thể. Tuyệt đối không dùng inox để đun thuốc bắc, điều này sẽ tạo ra các chất hóa học, gây độc cho cơ thể người uống.

Tránh dùng các chất tẩy rửa mạnh để rửa đồ inox. Trong quá trình dùng, nếu các loại đồ inox có dấu hiệu han rỉ thì cần bỏ đi ngay.

Tuy khó hơn nhưng đồ inox vẫn có thể han rỉ

Tuy khó hơn nhưng đồ inox vẫn có thể han rỉ

Đồ sắt

Loại dụng cụ làm bằng sắt ít gây nguy hiểm cho cơ thể, dễ vệ sinh nhưng sắt lại là một kim loại cực kỳ dễ bị oxy hóa. Để ngoài trời hoặc đồ chưa ráo nước, chỉ trong một thời gian ngắn, dụng cụ bếp sẽ bị han rỉ ngay.

Nếu bị nhiễm độc từ sắt sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ăn không ngon và buồn nôn. Vậy nên bạn cần để dụng cụ bằng sắt luôn khô ráo và tránh cho tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Đồ sứ

Nhiều người nghĩ đồ sứ an toàn nhưng thực tế không phải vậy. Trong loại dụng cụ này có chứa một hàm lượng chì nhất định, tùy vào chất lượng của sản phẩm. Vì thế, không nên dùng đồ sứ quá lâu, khi đồ đã cũ bạn có thể bỏ đi và thay đồ mới.

Sau khi mua đồ sứ về, bạn nên luộc trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút để khử sạch các chất độc.

Đồ nhôm

Bạn chú ý không nên đựng thức phẩm mặn vì khi nấu nướng sẽ sinh ra muối nhôm, không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi mua nồi, cần chú ý bề mặt của nồi xem có tạp chất lạ không. Nếu bề mặt sần sùi, có lẫn màu lạ có thể nồi đó được làm bằng nhôm phế liệu lẫn nhiều tạp chất nên tránh mua. Thực chất, kể cả khi nguyên chất, nhôm cũng vẫn bị ăn mòn bởi những tác động của môi trường. Nếu thấy bề mặt nhôm có lỗ thì nồi nhôm đã bị a-xít và muối ăn mòn gây nguy hại cho sức khỏe.

Chảo chống dính

Dụng cụ làm bếp được nhiều người ưa dùng. Đơn giản, khi dùng sản phẩm này cho món dán, chiên, bạn không cần lo bị dính ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của món ăn. Ngoài ra, chảo chống dính cũng rất dễ rửa sạch, vì dầu mỡ không bám quá chặt.

Mặt khác, chất PTFE giúp thực phẩm không thể dính vào chảo lại là một chất độc khi ở nhiệt độ cao. Nếu bạn để nồi quá lâu trên bếp, PTFE sẽ phản ứng nhiệt tỏa ra khói độc gây các biểu hiện như cúm ở người, thậm chí giết chết nhiều loài chim.

Ngoài ra một chất khác có tên a-xít perfluorooctanoic (PFOA) có trong chảo chống dính tạo nên nguy cơ ung thư, bệnh tuyến giáp, vô sinh…

Thớt

Đối với thớt nhựa, khi bạn dùng để thái thực phẩm sống sẽ tạo ra các rãnh trên bề mặt. Đây là những nơi trú ngụ lý tưởng cho các vi khuẩn nguy hiểm sinh sống, điển hình như salmonella. Vì vậy, các bà nội trợ dùng thớt gỗ sẽ tốt hơn vì chúng có tính kháng khuẩn tự nhiên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật