Búi trĩ là gì? Cách nhận biết bệnh trĩ nội, trĩ ngoại qua những biểu hiện

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra tạo thành một hoặc nhiều búi trĩ, ở giai đoạn nhẹ hầu như bệnh nhân chưa cảm thấy sự xuất hiện của các búi trĩ.

Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng, các búi trĩ sẽ xuất hiện ở hậu môn (thời gian đầu búi trĩ có thể tự thụt vào được sau khi bạn đi vệ sinh xong, nhưng nếu không điều trị kịp thời búi trĩ sẽ không tự co lên được nữa và thường xuyên thường trực ở hậu môn hơn).

Cách nhận biết búi trĩ

Dấu hiệu để nhận biết bệnh trĩ là: chảy máusa búi trĩ

- Chảy máu: Ban đầu, lượng máu chảy rất ít, nếu bạn không để ý thì sẽ không thể nhận biết được. Đó chỉ là một chút máu thấm vào giấy vệ sinh sau khi đi ngoài hoặc những tia máu dính lẫn trong phân rất nhỏ.

- Sa búi trĩ: Cùng với việc chảy nhiều máu là hiện tượng sa búi trĩ, cũng giống như chảy máu. 

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng, hậu môn giãn ra

Búi trĩ là do các tĩnh mạch trực tràng, hậu môn giãn ra

Đối với trĩ nội

Trĩ nội chia thành 4 cấp độ tương ứng với 4 dạng khác nhau của búi trĩ:

- trĩ nội độ 1: Dấu hiệu bệnh trĩ chưa rõ ràng, rất ít bệnh nhân có thể nhận biết bệnh trĩ ở giai đoạn này. Búi trĩ lúc này chưa xuất hiện hoặc đã hình thành nhưng ẩn bên trong hậu môn, chỉ có biểu hiện chảy máu kín đáo.

- Trĩ nội độ 2: Người bệnh đã có thể nhận biết được sự xuất hiện của búi trĩ nếu để ý kỹ. Búi trĩ lúc này chỉ to như hạt gạo hoặc hạt đậu xanh thò ra ngoài khi bạn đi vệ sinh sau đó tự co lại được.

- Trĩ nội độ 3: Đây được coi là cấp độ nặng của bệnh, có những bệnh nhân xuất hiện búi trĩ to bằng quả trứng cút hoặc hơn gây vướng víu và khó chịu rất nhiều ở phần hậu môn. Búi trĩ lúc này cũng không thể tự co vaò được nữa mà bạn phải dùng tay hỗ trợ đẩy lên.

Trĩ nội: cấp độ 1, 2 bạn sẽ khó phát hiện thấy điều gì. Tuy nhiên, khi trĩ phát triển ở cấp độ 3, nếu bạn banh rộng hậu môn, bạn sẽ thấy búi trĩ lòi ra, dùng tay đẩy nhẹ nhàng thì búi trĩ có thể tụt vào bên trong ống hậu môn. Còn nếu ở mức độ nặng nhất thì sẽ dễ dàng thấy ngay vì búi trĩ hầu như thường trực ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại: Búi trĩ được hình thành bên ngoài hậu môn, 2 đám rối tĩnh mạch thông với nhau, búi trĩ được da che phủ và dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục