Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân và cách phân loại bệnh trĩ cơ bản

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, bệnh được tạo thành do các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn bị giãn quá mức.

Bệnh trĩ được chia 3 thể: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ được chia 3 thể: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

Triệu chứng thường gặp

Khi bị trĩ người bệnh sẽ thấy có cảm giác khó chịu đau rát hậu môn trong mỗi lần đại tiện. Bị trĩ ngứa hậu môn, rát hậu môn sẽ là dấu hiệu đầu tiên và tất cả mọi người đều mắc phải.

Cảm giác đại tiện khó, khi đại tiện xong có cảm giác đại tiện chưa hết.

Có thể thấy máu dính kèm theo giấy vệ sinh hoặc phân.

Có cảm giác ngừa ngáy, cộm ở hậu môn.

Hậu môn bị sưng có búi trĩ lòi ra. Ở những người bị bệnh trĩ nặng, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài mà không thể tự co lên được từ đó gây vướng víu, khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Ăn ít chất xơ nhiều đồ cay nóng sẽ làm cơ thể rơi vào tình trạng táo bón Khi bị táo bón sẽ cần dùng nhiều sức rặn để đẩy phân ra ngoài từ đó gây căng giãn các tĩnh mạch Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng đại tiện ra máu khiến cơ thể bị mất máu da xanh xao mệt mỏi

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể không những dẫn đến những bệnh về da mà còn gây ra những căn bệnh về tiêu hóa lâu dần hình thành nên bệnh trĩ

Thói quen sinh hoạt: Lười vận động ngồi lì 1 chỗ, đứng lâu không đi lại sẽ khiến khí huyết không được lưu thông, gây áp lực cho các tĩnh mạch hậu môn. 

Nhịn đại tiện: Đây là 1 thói quen xấu bởi ngoài việc gây ảnh hưởng cho sức khỏe vì cơ thể hấp thụ các chất độc do phân tích tụ lâu ngày thì việc nhịn đại tiện còn làm phân bị cứng và khô lại từ đó gây khó khăn khi đại tiện và khoảng cách dẫn đến bệnh trĩ là rất gần.

Phân loại bệnh trĩ

Theo Y học hiện đại bệnh trĩ được chia làm 3 loại: trĩ nội trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

- bệnh trĩ nội

- Trĩ ngoại

- Bệnh trĩ hỗn hợp

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật