Khí huyết là gì? Khí huyết tiết lộ vấn đề sức khỏe phải đẹp

Khí huyết là gì?

Đối với phụ nữ nếu khí huyết cân bằng da dẻ hồng hào, căng tràn sức sống. Ngược lại, nếu khí huyết hư cơ thể mệt mỏi sắc mặt kém tươi.

Trong Đông y, Khí và Huyết đều vô cùng quan trọng đối với sinh mệnh. Đặc biệt đối với phụ nữ mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt hoặc do thể chất yếu đều có thể dẫn đến tình trạng khí huyết hư.

Khí huyết phản ảnh tình trạng sức khỏe của phụ nữ

Khí huyết phản ảnh tình trạng sức khỏe của phụ nữ

Cái gọi là "Khí" được coi là nguồn "nhiên liệu" quan trọng để các cơ quan trong cơ thể có thể phát huy được chức năng của mình. Nó đóng vai trò duy trì và bảo vệ sự sống cũng như phòng ngự và bảo vệ cơ thể tránh được những tác nhân tấn công từ bên ngoài.

Theo Đông y, "Huyết" bao hàm hai ý nghĩa, thứ nhất chính là "dịch huyết tương" sự sống của cơ thể chảy trong huyết quản. Thứ hai, "Huyết" chính là chất truyền tải giống như "Khí". 

Đông y thường nói: "Khí là bậc thầy của Huyết, Huyết lại là mẹ của Khí". Khí thúc đẩy sự lưu thông của Huyết, Huyết nuôi dưỡng sự dồi dào cho Khí. Nếu ví cơ thể con người như một cái cây thì "Khí" đơn giản hiểu chính là ánh sáng mặt trời còn Huyết là mưa sương. Cả Khí và Huyết cùng tồn tại, cùng bù đắp cho nhau. Để có thể tự kiểm tra khí huyết trong cơ thể có đều hay không, đơn giản bạn chỉ cần quan sát 8 bộ phận sau:

Nhìn vào mắt

Chủ yếu quan sát độ trong và màu sắc da vùng Mắt Thông thường trẻ em sẽ có đôi mắt trong sáng theo đúng nghĩa đen chứ không phải là ánh mắt mờ đục màu vàng như những người bước vào tuổi trung niên. Nếu màu lòng mắt tươi sáng, long lanh tức Khí và Huyết đủ. 

Nếu lòng trắng mắt có màu vàng đục thì do khí huyết của gan không đủ. Nếu lòng trắng có tia máu thì phổi và đại tràng nóng. Mắt khô, mí mắt nặng chứng tỏ khí huyết không đủ, ánh mắt ngây dại, vô thần cũng là biểu hiện của khí huyết không đều.

Nhìn vào tai

Tai là hình mẫu thu nhỏ của cơ thể con người, gần như mọi sự thay đổi của các cơ quan nội tạng đều được phản chiếu ở đây. Tai có mối quan hệ mất thiết nhất với sức khỏe của thận. Quan niệm dân gian thường nói "Tai to phúc lớn", thực ra những người sở hữu tai to dày, màu da tai bóng đẹp chứng tỏ người này thận khí rất tốt và ngược lại. 

Nếu sắc da của tai trắng nhạt có thể cơ thể đã gặp phong hàn cảm lạnh cũng có thể do Dương khí không đủ. Sắc tai đỏ mọng là biểu hiện của chứng "thượng hỏa" tức gan mật nóng. Dái tai xuất hiện nhưng đường nhăn xiên rõ nét chứng tỏ tâm khí hư Sắc da tai xỉn màu có thể cơ thể có bệnh mãn tính  

Nhìn vào tóc

Tóc và gan thận có mối liên quan chặt chẽ. Nếu gan đủ máu tóc sẽ được cung cấp đủ máu. Nếu tinh khí trong thận dồi dào tóc sẽ khỏe bóng đẹp. Để duy trì một sức khỏe tốt cần phải duy trì sức khỏe của thận. Tóc bạc sớm chính là biểu hiện của gan huyết, thận khí suy yếu. Nếu tuổi còn trẻ mà tóc bạc thì phần lớn chính là do tỳ khí không tốt dễ phát hỏa.

Nếu tóc nhiều dầu bết dính tỳ phổi không hòa, khí của tỳ quá mạnh trong khi khí của phổi lại quá yếu. Tốc độ mọc của tóc có quan hệ mật thiết với máu nuôi gan, nếu máu nuôi gan không đủ tóc sẽ lâu dài và khô gãy, chẻ ngọn. 

Khí huyết không tốt cơ thể sẽ mệt mỏi

Khí huyết không tốt cơ thể sẽ mệt mỏi

Xem tay

Nhiệt độ của bàn tay chính là sự biểu hiện trực tiếp của Khí và Huyết trong cơ thể. Nếu Huyết đầy đủ bàn tay sẽ ấm, nếu lòng bàn tay nóng, lạnh hoặc ra nhiều mồ hôi chứng tỏ khí huyết không đủ. Khí huyết dồi dào bàn tay ấm áp, và ngược lại thì lòng bàn tay nóng đổ mồ hôi hoặc lạnh giá.

Hiện tượng xuất hiện "mặt trăng khuyết" màu trắng trên móng tay là chuyện bình thường. Nhưng nếu ngón tay đeo nhẫn hoặc ngón cái có hiện tượng này chứng tỏ cơ thể hàn khí tương đối nặng, khí huyết không đủ. 

Nhìn làn da

Nếu da căng sáng mịn, độ đàn hồi tốt, ít nếp nhăn chứng tỏ khí huyết tốt sức khỏe làn da có quan hệ mật thiết với phổi. Nếu da trắng hồng, mềm mướt, độ đàn hồi tốt chứng tỏ khí huyết đầy đủ và ngược lại. Ngoài ra, màu da chính là "trung tâm dự báo thời tiết "của khí huyết, nếu khí huyết không đủ sắc da sẽ nhợt nhạt, nếu da vàng thì gan khí không đủ. 

Nhìn răng

Răng có mối quan hệ mất thiết với thận, nếu là người trưởng thành, hàm răng thưa và thô, chân răng yếu đây chính là triệu chứng thận khí không đủ. Răng cũng có mối quan hệ mật thiết với dạ dày nếu nướu xưng đỏ chứng tỏ dạ dày đang bốc hỏa hoặc viêm nhiễm. 

Thiền định, yoga cũng là cách lưu thông khí huyết

Thiền định, yoga cũng là cách lưu thông khí huyết

Nghe giọng nói

Giọng nói của con người là đại diện cho khí huyết. Nếu khí huyết đầy đủ giọng sẽ vang sáng có sức mạnh, đây cũng là biểu hiện phổi khí đầy đủ. Khí huyết không đủ giọng nói thường khàn đục. Nếu gan khí quá vượng thì âm sắc lúc được lúc mất, nếu gan khí thiếu thì nói thường hụt hơi.

Nhìn giấc ngủ

Người dễ ngủ, ngủ sâu hô hấp đều và tỉnh giấc không ngái ngủ là người khí huyết rất tốt và ngược lại. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật