Điểm vàng là gì? Cách nhận biết các thể thoái hóa điểm vàng

Điểm vàng là gì?

Điểm vàng là một bộ phận nằm tại vùng trung tâm võng mạc ở phần sau nhãn cầu, là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh, đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực.

Thoái hóa điểm vàng (viết tắt là AMD) là bệnh về Mắt nguy hiểm, là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây mù lòa chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh AMD thường tiến triển chậm trong thời gian dài và không gây cảm giác đau đớn. Do đó có nhiều người nếu không khám mắt định kỳ, thường xuyên thì rất khó để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh và chỉ phát hiện bệnh khi thị lực đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Điểm vàng nằm tại trung tâm võng mạc

Điểm vàng nằm tại trung tâm võng mạc

Bệnh thoái hóa điểm vàng

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy sự vật xung quanh là nhờ tia sáng đi qua thủy tinh thể, sau đó võng mạc tiếp nhận và gửi lên não bộ xử lý thông tin, tạo thành các hình ảnh. Trong võng mạc, phần quan trọng nhất nằm ở trung tâm võng mạc, được gọi là điểm vàng.

Điểm vàng có vai trò rất quan trọng, giúp chúng ta có thể nhận biết được độ sắc nét, màu sắc của hình ảnh. Khi điểm vàng bị thoái hóa, dẫn đến mất thị lực ở vùng trung tâm gọi là bệnh thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng chung của bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng có thể xuất hiện và phát triển âm thầm 5-10 năm trước khi tình trạng suy giảm thị lực gây cản trở, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bạn. Một số triệu chứng bạn có thể gặp phải như cảm thấy mắt bị mờ khi đọc sách, màu sắc nhợt nhạt, không thể nhìn xa như trước, gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt của mọi người xung quanh.

Dấu hiệu của thoái hóa điểm vàng thể ướt

- Hình ảnh quan sát được bị biến dạng: Đường thẳng có thể xuất hiện gợn sóng hoặc thành đường cong.

- Xuất hiện điểm mù ở thị giác trung tâm. Điểm mù ấy sẽ ngày càng trở nên lớn hơn nếu bệnh nhân không được điều trị sớm.

- Nhìn thấy ảo giác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật