Que thử thai là gì? Những lưu ý khi dùng que thử thai

Que thử thai là gì? 

Que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính nhằm phát hiện nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin), một chất do nhau thai tiết ra và có mặt trong nước tiểu của bà bầu xem có dấu hiệu mang thai hay chưa.

Que thử thai chính xác đến 90%

Que thử thai chính xác đến 90%

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Nhúng que thử thai vào cốc đựng nước tiểu theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Nhúng que đúng vạch quy định

Chờ khoảng 5 phút và đọc kết quả.

Với các que thử thai đời mới, bạn chỉ cần "làm ướt" đầu que khi đi tiểu là được. Kết quả từ que thử thai sẽ có hai trường hợp:

- Que báo 1 vạch tức là bạn chưa có thai

- Que báo 2 vạch rõ ràng, chúc mừng bạn đã có thêm thành viên mới

Những lưu ý khi dùng que thử thai

Không ít phụ nữ gặp trường hợp có thai mà que thử báo âm tính. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn ước tính không đúng thời điểm rụng trứng nhớ sai số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất, hoặc bạn không nhớ chính xác có quan hệ ít nhất 10 ngày trước khi thử thai hay không. Bạn cần nhớ được các mốc kể trên để tính được thời điểm que thử thai có thể cho kết quả chính xác. Đó là: Khi phát hiện trễ kinh từ 7-9 ngày.

Bạn cần để que thử trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng số thời gian trong hướng dẫn sử dụng đi kèm que thử. Ngoài ra, với loại que thử truyền thống, bạn cần lấy vừa đủ nước tiểu, nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả cũng không chính xác.

Uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này ít khi xảy ra.

Tốt nhất là bạn nên thử buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì đây là lúc nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.

Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác.

Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứngmang thai ngoài tử cung gây kết quả dương tính (2 vạch) trong khi bạn không hề mang thai

Để chắc chắn về kết quả thử thai, bạn có thể thử lại một lần nữa khoảng nửa giờ đến 1 giờ sau lần thử đầu tiên.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới