Đậy vung nồi khi nấu măng - sai lầm tai hại khiến món ăn thêm độc, gây hại cho cả nhà

Đậy vung khi nấu măng

Đây là thói quen nấu ăn của nhiều bà nội trợ. Các chuyên gia ẩm thực cho rằng khi nấu măng không nên đậy vung. Việc làm này có thể tiềm ẩn những nguy hại nhất định đối với sức khỏe. Nguyên nhân là do chất độc trong măng khi được nấu trong nồi đậy kín vung sẽ tích tụ lại không thể phát tán theo hơi nước.

Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần rửa măng thật nhiều lần trước khi nấu. Sau đó, cho măng vào nồi luộc kỹ qua 3 lần nước sôi rồi mới được ăn hoặc chế biến các món ăn khác. Khi luộc nên mở vung nồi để các chất độc bay hơi.

Măng ngâm chưa đủ thời gian đã ăn

1kg măng củ có chứa khoảng 230mg cyanide. Lượng chất độc này có thể gây tử vong ngay lập tức với hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc măng trong khoảng 12 giờ, lượng chất độc giảm xuống nhưng vẫn còn đến khoảng 160mg trong mỗi cân. Khi luộc và ngâm măng trong nước lâu, măng sẽ ngảy sang màu vàng và có mùi chua. Lúc này hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đến 9mg trên 1kg.

Do đó, khi ăn măng ngâm giấm nhưng chưa đủ thời gian (măng chưa ngả sang màu vàng ươm và chưa chua) vẫn có khả năng ngộ độc.

Đối với măng sấy, măng phơi khô, bạn cũng nên ngâm qua nước muối và luộc kỹ trước khi ăn.

Những người không nên ăn măng

Phụ nữ mang thai

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu không nên ăn nhiều măng đặc biệt là trong thời gian đầu mang thai. Nguyên nhân là do trong giai đoạn đầu của thai kỳ, cơ thể chưa kịp thích nghi với nhiều sự thay đổi và ốm nghén nên mẹ bầu thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng nhiều chất xơ. Ăn nhiều măng sẽ làm đầy hơi, no lâu không tốt cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, việc chế biến măng không cẩn thận có thể gây ra ngộ độc.

Người bị bệnh dạ dày

Người bị đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng gây hại cho dạ dày, làm bệnh thêm nặng.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật