Có dấu hiệu này sau khi "yêu", nữ dễ mắc 5 bệnh phụ khoa, nam dễ viêm tuyến tiền liệt

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt khiến bạn không tiếp tục cử động được nữa. Tuy mọi bắp thịt đều có thể bị chuột rút, nhưng tình trạng này hay xảy ra ở cẳng chân, đùi, bàn tay, bàn chân và cơ bụng.

Chuột rút có thể xảy ra sau khi quan hệ tình dục vì nhiều lý do, từ căng cơ nhẹ đến các tình trạng tiềm ẩn có thể cần điều trị. Nếu bạn có cảm giác khó chịu này sau khi làm chuyện ấy, bạn nên chú ý, đặc biệt nếu nó diễn ra thường xuyên bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh tật.


Chuột rút sau khi quan hệ có thể cảnh báo bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây chuột rút ở phụ nữ sau khi quan hệ

Đối với phụ nữ, một số nguyên nhân có thể gây ra chuột rút sau khi quan hệ tình dục bao gồm:

1. Thâm nhập sâu

Sự thâm nhập sâu, đặc biệt là vào cổ tử cung, có thể gây kích ứng và chuột rút. Tổn thương hoặc nhiễm trùng cổ tử cung có thể khiến cổ tử cung dễ bị chuột rút hoặc đau hơn.

2. Rụng trứng

Mỗi tháng, một trong các buồng trứng phát triển một nang trứng có chứa một trứng chín. Khoảng 2 tuần trước kỳ kinh của phụ nữ, nang trứng đó vỡ ra, giải phóng trứng để thụ tinh và thụ thai. Quan hệ tình dục vào khoảng thời gian này có thể gây chuột rút ở bụng.

3. Tử cung ngả sau

Ở một số phụ nữ, tử cung ngả về phía sau thay vì ngả về phía trước. Thuật ngữ y học cho đây là tử cung ngược. Ở những người có tử cung ngả về sau, dương vật có thể gây áp lực lên tử cung khi giao hợp, có thể gây chuột rút.

4. U nang buồng trứng

Buồng trứng là hai cơ quan nhỏ nằm ở hai bên của tử cung. Đôi khi, u nang phát triển trên hoặc trong buồng trứng. Mặc dù những u nang này thường không nguy hiểm nhưng chúng có thể gây đau hoặc khó chịu sau khi quan hệ tình dục.

U nang phát triển trên hoặc trong buồng trứng cũng có thể là nguyên nhân gây chuột rút ở bụng sau khi quan hệ. (Ảnh minh họa)

5. U xơ tử cung

U xơ là sự phát triển xảy ra trong thành tử cung, chúng thường lành tính và không phải ung thư. U xơ tử cung có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu kinh nguyệt nhiều và đau bụng, cũng như chuột rút sau khi quan hệ tình dục.

6. Chứng co thắt âm đạo

Chứng có thắt âm đạo xảy ra khi các cơ âm đạo co thắt một cách không chủ ý khi một người cố gắng đưa vật gì đó vào. Nó có thể xảy ra khi quan hệ tình dục thâm nhập và khám phụ khoa hay khi phụ nữ cố sử dụng tampon (một loại băng vệ sinh).

Mặc dù chứng co thắt âm đạo có thể gây khó chịu nhưng không phải lúc nào nó cũng ảnh hưởng khả năng hưng phấn và tận hưởng các loại kích thích tình dục khác. Đôi khi, một số người có hội chứng này cũng cần đến gặp chuyên gia trị liệu tình dục, người có thể giúp họ kiểm soát lo lắng và thực hiện các bài tập thư giãn. Các bài tập sàn chậu cũng có thể giúp điều trị chứng co thắt âm đạo.

7. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản nữ. Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia hoặc bệnh lậu có thể gây ra PID và nó cũng có thể xảy ra sau các thủ thuật y tế, chẳng hạn như đặt dụng cụ tử cung.

8. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là sự phát triển của các mô tương tự như mô phát triển trong tử cung ở những vị trí bên ngoài tử cung.

Nó có thể gây chuột rút và đau bụng dữ dội cả trong và sau khi quan hệ tình dục. Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung bao gồm chảy máu nhiều trong kỳ kinh nguyệt và kinh nguyệt đau đớn bất thường.

Nguyên nhân gây chuột rút sau khi quan hệ ở nam giới

Nam giới bị chuột rút sau khi quan hệ có thể do viêm tuyến tiền liệt. (Ảnh minh họa)

Chuột rút sau khi quan hệ tình dục không phổ biến ở nam giới, nhưng nó cũng xảy ra ở một số người. Nguyên nhân gây ra tình trạng này ở nam giới chủ yếu là do viêm tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ, có kích thước bằng quả óc chó nằm trong khung chậu thấp. Nó bổ sung chất lỏng quan trọng để xuất tinh trong khi quan hệ tình dục. Nếu tuyến tiền liệt bị viêm, đột ngột hoặc dần dần, nó có thể gây đau vùng chậu trong và sau khi quan hệ tình dục.

Một số nguyên nhân khác gây ra chứng chuột rút sau quan hệ ở cả hai giới

- Sự căng cơ: Căng cơ vùng chậu và cơ bụng khi quan hệ tình dục đôi khi có thể dẫn đến chuột rút. Cơ bắp bị căng, mất nước hoặc cơ bắp hoạt động ở tư thế khó khăn đều có thể gây ra chuột rút. Những cơn chuột rút này thường biến mất sau vài giây đến vài phút.

- Cực khoái: Cực khoái cũng có thể gây ra chuột rút. Cực khoái liên quan đến sự co thắt không tự chủ của các cơ trong xương chậu và sàn chậu. Nếu các cơ này tiếp tục co thắt mạnh, chúng có thể gây chuột rút tạm thời sau khi quan hệ.

- Các vấn đề về ruột: Táo bón và đầy hơi là hai nguyên nhân phổ biến gây chuột rút ở bụng sau khi quan hệ. Hội chứng ruột kích thích cũng có thể gây ra chuột rút.

- Vấn đề tiết niệu: Tương tự như vậy, các vấn đề với bàng quang hoặc hệ tiết niệu cũng có thể gây đau sau khi quan hệ. Điều này đặc biệt đúng nếu ai đó bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc một tình trạng gọi là viêm bàng quang kẽ , gây đau và áp lực trong xương chậu và hệ tiết niệu.

- Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs), đặc biệt là chlamydia và bệnh lậu có thể gây chuột rút ở bụng, kể cả sau khi giao hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, chuột rút sau khi quan hệ tình dục sẽ nhẹ và tạm thời, và chúng sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng này thì nên nói chuyện với người kia để tìm cách ngăn ngừa chuột rút trong những lần khác. Bạn nên gặp bác sĩ nếu chuột rút xảy ra với các triệu chứng khác, chẳng hạn như:

- Sốt

- Chảy máu âm đạo bất thường

- Tiết dịch âm đạo hoặc dương vật bất thường

- Đau dữ dội hoặc khó chịu

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật