Nữ sinh Hà Nội chảy máu "vùng kín" nghiêm trọng vì cứ quan hệ xong lại làm việc tai hại

Đó là trường hợp của Đinh Thúy Hằng (21 tuổi) - nữ sinh một trường đại học trên địa bàn TP. Hà Nội vừa phải đến cầu cứu bác sĩ vì ra máu "vùng kín" ồ ạt. Theo chia sẻ của nữ sinh này, trước khi đến phòng khám, cô có hiện tượng ra máu âm đạo, nhưng bản thân lại nghĩ có thể là do rối loạn kinh nguyệt.

Sau khi sử dụng các biện pháp cầm máu, giảm đau, tình trạng ra máu "vùng kín" của Hằng vẫn không thuyên giảm khiến nữ sinh này phải đi khám. BSCK I Cao Hồng Chi – Giám đốc Trung tâm sức khỏe sinh sản và Tư vấn cộng đồng (Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam) cho biết, khi tiếp nhận nữ bệnh nhân này vẫn ở trong tình trạng ra máu ồ ạt ở "vùng kín", các bác sĩ ngay lập tức phải can thiệp nhằm cầm máu cho người bệnh.


Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cực kỳ nguy hiểm, để lại nhiều hệ lụy với sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Qua khai thác tiền sử, nữ sinh này cho biết cô và bạn trai thường xuyên quan hệ tình dục, sau mỗi lần quan hệ, cô lại uống thuốc tránh thai khẩn cấp và mỗi tháng trung bình phải uống trên 10 lần/tháng. “Qua thăm khám và khai thác tiền sử, việc ra máu ồ ạt của cô gái trẻ này nguyên nhân xuất phát từ việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều, vượt xa khuyến cáo là tối đa 4 lần/1 tháng”, bác sĩ Chi cho hay.

Tình trạng bệnh nhân này còn nặng hơn, dễ bị biến chứng hơn khi chính bản thân người bệnh cũng không hề biết đó là hậu quả của việc uống thuốc tránh thai quá nhiều, mà ban đầu cho rằng do rối loạn kinh nguyệt từ đó dẫn đến việc đi khám muộn.

Bác sĩ Chi cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp ngay ở tên gọi của nó chúng ta cũng cần phải hiểu là chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, chứ không phải thích là dùng. Trường hợp tránh thai khẩn cấp đó là khi quan hệ tình dục bao cao su bị thủng, xuất tinh ra ngoài nhưng không kịp, bị xâm hại tình dục… dùng tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp này để tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên chắc chắn bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, ví dụ như trường hợp của nữ sinh trên. Thậm chí còn bị ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này như sảy thai, vô sinh…”, bác sĩ Chi cảnh báo.

 

Bác sĩ Chi cho biết, không có biện pháp tránh thai nào là phù hợp với tất cả mọi người.

Theo bác sĩ Chi, hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn mà có thể áp dụng cho cả nam và nữ. Đối với chị em, tùy tình hình cơ địa, sức khỏe và tình trạng sinh đẻ có thể áp dụng những biện pháp tránh thai phù hợp. “Mỗi biện pháp tránh thai đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, không có biện pháp tránh thai nào là tốt tuyệt đối cho mọi trường hợp”, bác sĩ Chi nói.

Trong quá trình đi tư vấn, truyền thông về sức khỏe sinh sản bác sĩ Chi luôn tư vấn, đối với các bạn thanh niên chưa có gia đình thì nên dùng bao cao su, dùng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc dùng màng phin tránh thai chứ không nên tiêm, không nên cấy que tránh thai hoặc đặt vòng.

Với những người đã sinh thường thì nên đặt vòng vì thủ thuật đơn giản, chi phí rẻ. Còn với người đã đẻ mổ 2 lần thì nên đi bao cao su khi quan hệ, uống thuốc tránh thai hàng ngày chứ không nên đặt vòng và chỉ đặt vòng trong trường hợp tất cả những biện pháp tránh thai khác không hợp với cơ thể, gây phản ứng...

“Tránh thai bằng cách đeo bao cao su khi quan hệ là biện pháp văn minh, an toàn, không chỉ phòng tránh thai mà còn phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục”, bác sĩ Chi khuyên.

Theo vị chuyên gia này, ở Việt Nam vẫn còn tâm lý ngại ngùng không chuẩn bị sẵn bao cao su trong người vì sợ bị người khác đánh giá không tốt về mình. Đó là một quan niệm sai lầm vì ở nước ngoài học sinh cấp 2, cấp 3 đã được truyền thông, thậm chí là phát bao cao su ngay trong trường học.

“Tại nhiều nước họ giáo dục giới tính rất sớm theo từng độ tuổi, bởi quan hệ tình dục là nhu cầu của mọi người, tuy nhiên quan hệ làm sao để an toàn không mang thai ngoài ý muốn, không lây bệnh tật, như vậy mới là văn minh”, bác sĩ Chi đưa ra quan điểm.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật