Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, nam thanh niên 28 tuổi nhiễm cùng lúc giang mai và căn bệnh hột xoài hiếm gặp

Ngày 14/5, Bệnh viện (BV) Da Liễu TP.HCM cho biết, nơi đây vừa tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nam thanh niên mắc cùng lúc 2 căn bệnh tình dục

Bệnh nhân là anh H.L.M. (28 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) đến khám trong tình trạng da nổi đỏ khắp người đã hơn 1 tuần.

Bệnh nhân cho biết đã uống các thuốc dị ứng nhưng tình trạng da không khỏi.

Qua thăm khám, ThS.BS Trình Ngô Bỉnh, khoa Lâm sàng 3 của BV ghi nhận nhiều tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình và tay chân trên người bệnh nhân. Đây là điển hình của bệnh giang mai thời kỳ 2.

Tiếp tục khai thác thông tin, bệnh nhân cho biết bên vùng bẹn trái có nổi cục hơn nửa năm nay, sưng đau kèm chảy mủ trắng đục.

Bệnh nhân đã tự mua thuốc kháng sinh, giảm viêm uống nhưng tình trạng không cải thiện.

Kể với bác sĩ, M. cho biết mình có quan hệ tình dục đồng giới không an toàn, từng tiếp xúc với nhiều bạn tình.

Hình ảnh tổn thương da đỏ, hơi sậm màu vùng thân mình trên người bệnh nhân.

Nhận thấy đây là một trường hợp bệnh phức tạp, nghi ngờ chồng chéo nhiều bệnh lý STIs khác nhau, bác sĩ đã cho thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Cuối cùng chẩn đoán được bệnh nhân mắc đồng thời bệnh giang mai thời kỳ 2 và bệnh hột xoài, một căn bệnh tương đối hiếm gặp hiện nay ở nước ta hiện nay.

Bệnh nhân được chỉ định điều trị bệnh giang mai thời kì 2 bằng kháng sinh liều duy nhất sau khi có kết quả xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai.

Với bệnh lý hột xoài, bệnh nhân được tiến hành điều trị bằng Doxycycline uống 3 tuần. Kết quả sang thương da ở thân mình biến mất sau 2 tuần điều trị và vết loét lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị.

Bệnh hột xoài trước khi bệnh nhân được điều trị.

Theo bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, thời gian gần đây các bệnh lý STIs đang trở nên gia tăng và ngày càng phức tạp ở thời điểm hiện nay. Nhiều bệnh lí STIs tưởng chừng như rất hiếm gặp đã quay trở lại.

Bệnh hột xoài là gì?

Bác sĩ Bình cho biết bệnh hột xoài, hay còn gọi là bệnh u hạt lympho sinh dục (Lymphogranuloma venereum- LGV) là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis chủng L1, L2, L3 gây nên.

Bệnh lây truyền qua da và niêm mạc bị tổn thương qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua quan hệ tình dục.

Bệnh thường biểu hiện qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn tiên phát: có nhiều hình thái sang thương nơi mà vi khuẩn xâm nhập (vùng sinh dục, hậu môn) như sẩn đỏ, vết loét nông hay viết trợt... Giai đoạn này thường kín đáo và không có triệu chứng nên đa số bệnh nhân không biết mình bị bệnh, các thương tổn lành nhanh không để lại sẹo

Vết loét của người mắc bệnh hột xoài lành, không còn thấy chảy mủ sau 3 tuần điều trị bằng Doxycycline.

Giai đoạn thứ phát (hay còn gọi là hội chứng bẹn): Vài tuần sau thương tổn tiên phát, bệnh nhân có biểu hiện cấp tính sưng phù nề hạch bẹn với các đám cứng, đau rồi to dần lên vùng bẹn, bề mặt da đỏ, hạch dính với các tổ chức xung quanh và có thể vỡ ra chảy dịch mủ đặc.

Giai đoạn gây loét: Là giai đoạn tiến triển nặng khi không điều trị thích hợp. Bệnh nhân lúc này có nhiều lỗ dò phức tạp vùng sinh dục hậu môn, các đường hầm thông với nhau và dẫn đến giai đoạn sau là hội chứng hậu môn - trực tràng – sinh dục (thường gặp nhiều hơn ở bệnh nhân nữ) gây đau nhiều, biến dạng, cần phải can thiệp ngoại khoa.

Bệnh hột xoài chủ yếu dựa vào thăm khám lâm sàng và tiền sử bệnh. Các bác sĩ có thể cho thực hiện xét nghiệm để tìm sự hiện diện của Chlamydia trachomatis, do chủng L1, L2, L3.

Để phòng bệnh hột xoài, bác sĩ khuyên người dân nên xây dựng lối sống lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn.

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh (loét vùng sinh dục, hậu môn, sưng viêm hạch vùng bẹn, có tiếp xúc trực tiếp hay quan hệ với người mắc bệnh...) cần đến khám ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa da liễu uy tín để được thăm khám và điều trị.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật