Cách nhận biết và phòng căn bệnh ghẻ khó chịu như thế nào?

Cứ đến mùa mưa bão là con gái tôi lại bị ngứa ngáy nổi mụn. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm cháu rất khó chịu. Nhiều người nói cháu có triệu chứng của ghẻ. Xin quí báo cho biết cách nhận biết và phòng căn bệnh khó chịu này.

Ngô Đức Minh (Yên Bái)

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da thường gặp Bệnh do ký sinh trùng ghẻ (Sarcoptes scabiei hominis) gây ngứa, do ngứa gãi gây nhiễm khuẩn thứ phát và có thể gặp biến chứng viêm cầu thận Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng đắn, bệnh kéo dài, ngứa gãi gây mất ngủ suy nhược thần kinh mặt khác, bệnh có thể lây lan trong gia đình, tập thể có khi thành dịch.

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da thường gặp

Bệnh ghẻ là một bệnh ngoài da thường gặp

Tổn thương đặc hiệu ở vị trí: lòng bàn tay kẽ ngón tay, ngấn cổ tay, cùi tay, bờ trước nách, quanh rốn, mông, 2 chân, đặc biệt nam giới hầu như 100% có tổn thương ở qui đầu, thân dương vật Phụ nữ còn bị ở núm vú trẻ em còn bị ở gót chân, lòng bàn chân, ghẻ ít khi có tổn thương ở đầu mặt. Tổn thương đặc hiệu của ghẻ là luống ghẻ và mụn nước (còn gọi là mụn trai và đường hang). Đường hang do cái ghẻ đào ở lớp sừng là 1 đường cong ngoằn ngoèo hình chữ chi, dài 2 - 3cm, gờ cao hơn mặt da, màu trắng đục hay trắng xám, không khớp với hằn da, ở đầu đường hang có mụn nước 1 - 2mm đường kính, chính là nơi cư trú của cái ghẻ. Sau khi mắc khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu và gãi gây nên vết xước, vết trợt, sẩn, vẩy tiết, mụn nước mụn mủ chốc nhọt..., sẹo thâm màu, bạc màu.

Phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ (tắm đều hàng ngày, thay quần áo và giặt nước sôi), đồng thời chú ý vệ sinh nơi ở (giường chiếu, chăn màn thường xuyên giặt nước nóng và phơi nắng). Nếu trong gia đình hay tập thể có nhiều người bị ghẻ thì cần điều trị đồng thời để tránh lây lan bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục