Điều trị cận thị không cần phẫu thuật đem lại hiệu quả cao

Phương pháp này rất tốt với những người mắc tật cận thị không quá nặng.

Cận thị làm ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của những người mắc tật khúc xạ về mắt này. Không nhìn rõ nếu bỏ kính ra, đi xe máy dưới mưa quên đeo kính… là những khó chịu mà người bị cận thị nào cũng hiểu.

Hiện nay, nhiều người cận thị tìm đến là phẫu thuật để khôi phục lại tầm nhìn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại những nhược điểm như: yêu cầu về độ tuổi, mức độ cận và những rủi ro có thể gặp phải.

Chưa đến tuổi phẫu thuật thì không thể thực hiện, điều trị tùy theo mức độ cận, rủi ro xảy ra trong khi phẫu thuật…

Vậy, phải làm thế nào để bạn có một đôi mắt sáng rõ mà không cần kính, đồng thời loại bỏ được những khó chịu mà gọng kính mang lại? Một trong những phương pháp được ứng dụng rộng rãi hiện nay là Orthokeratology (Ortho-K).

Phương pháp Orthokeratology được sử dụng khi bệnh nhân đang ngủ

Phương pháp Orthokeratology được sử dụng khi bệnh nhân đang ngủ 

Orthokeratology (Ortho-K) là gì?

Orthokeratology là một loại kính áp tròng được các bác sĩ đo và đưa cho bệnh nhân dùng vào ban đêm nhằm chữa tật cận thị. Điều đặc biệt sẽ xảy đến vào sáng hôm sau khi người được điều trị bằng phương pháp này sẽ nhìn sáng rõ mọi vật mà không cần dùng đến kính.

Ban đầu phương pháp Orthokeratology chỉ được dùng cho các phi công lái máy bay nhưng qua thời gian, nó đã được cải tiến và sử dụng rộng rãi trong y học nhằm chữa các tật khúc xạ ở mắt, đặc biệt là cận thị. Ban đầu nó chỉ được sử dụng ở Mỹ nhưng hiện nay, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã ứng dụng phương pháp chữa trị này.

Để được chữa trị bằng phương pháp này thì đầu tiên, mắt của người bệnh sẽ được một kỹ thuật viên đo chỉ số Sau đó, bác sĩ dựa vào những con số thu được để cắt kính cho phù hợp với độ cận và kích thước giác mạc của bệnh nhân.

Đối tượng nào nên sử dụng phương pháp chữa trị này?

Đối tượng phù hợp hơn cả và cần điều trị ngay chính là trẻ em bị cận, bởi nếu không chữa trị sớm, khiến tầm nhìn của mắt ngày càng rút ngắn theo thời gian và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Ngoài ra, những người trưởng thành cận không quá nặng, dưới 8.5 diop cũng nên được áp dụng phương pháp điều trị Orthokeratology.

Khả năng điều trị của Orthokeratology có thể lên đến 8.5 diop nhưng thực tế để kết quả điều trị đạt hiệu quả cao thì chỉ nên áp dụng phương pháp này với những người cận 4.5 diop trở xuống.

Lợi ích phương pháp này mang lại?

Chỉ đeo kính áp tròng sau một đêm, bạn sẽ lập tức đưa cặp kính cận vào góc nhà. Phương pháp Orthokeratology sẽ giúp người bị cận nhìn mọi vật rõ ràng đến 14 giờ sau đó. Những hoạt động thường ngày gây khó chịu như: Xem phim 3D, bơi lội, đi dưới trời mưa, chụp ảnh… sẽ được khắc phục, vì bạn đã có một đôi mắt như người bình thường.

Sau khi đeo kính áp tròng Orthokeratology trong một thời gian dài thì kết quả đạt được rất đáng khích lệ. Theo thống kê từ những bệnh nhân dùng phương pháp này trên 9 tháng tại Mỹ thì: 93% đạt được thị lực 8/10 và 67% số người đạt thị lực 10/10.

Theo đó, tùy vào mức độ nặng-nhẹ của bệnh nhân mà hiệu quả điều trị sẽ có sự khác biệt. Đối với những bệnh nhân có chỉ số cận thị cao thì thời gian chữa trị sẽ lâu hơn.

Ai không nên điều trị?

Những người cận trên 8.5 diop, nếu điều trị bằng phương pháp này sẽ không đạt được hiệu quả cần thiết. Thay vì đó, hãy đến tìm các chuyên gia hoặc bác sĩ đế xin tư vấn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục