Tế bào chết là gì? Quá trình tái tạo da mới bạn nên biết

Tế bào chết là gì?

Tế bào chết là hiện tượng tư nhiên của da diễn ra theo chu kì. Lớp trên cùng của da, lớp biểu bì, có những tế bào da tự nhân đôi, khi chúng nhân đôi và sản sinh, những tế bào mới được đẩy lên trên để tái tạo da, những tế bào cũ sẽ bị thay thế vì chúng đã lão hóa do các yếu tố tác động như môi trường nội tiết tố và tuổi tác. Chính những tế bào cũ đó sẽ trở thành tế bào chết.

Tế bào chết khiến da bị khô sạm

Tế bào chết khiến da bị khô sạm

Quá trình tái tạo làn da mới

Thường thì theo chu kì 2 tuần một lần, da của chúng ta sẽ tự động loại bỏ tế bào chết nhưng cơ chế tái tạo làn da lại có sự khác biệt giữa 2 thời kỳ:

Khi bạn đương thanh xuân, da được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, cơ chế nhân đôi tế bào diễn ra mạnh mẽ, các lớp tế bào cũ được thay thế nhanh chóng và chúng tự động bong ra khi chúng ta rửa mặt. Vì vậy, mặc dù vẫn có tế bào chết nhưng chúng ta không cảm thấy da khô ráp, sần sạm da hay sẫm màu.

Nhưng đến khi lớn tuổi hơn, hoặc gặp lúc sức khỏe suy yếu, vừa trải qua một thời gian dài trị bệnh… làn da không được bóng mịn, có cảm giác hơi sần sùi và có những vùng da không đều màu. Điều đó thể hiện cơ chế tái tạo và loại bỏ các tế bào của da đang bị chậm lại, các lớp tế bào chết không tự bong ra… đến lúc này tẩy tế bào chết là biện pháp hỗ trợ cần thiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục