Sạm da là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị sạm da

Sạm da là gì?

Sạm da là tình trạng các tế bào sắc tố tăng sản sinh hắc tố melanin tại một số vùng nhất định trên da làm xuất hiện những nốt hay mảng da đậm màu đen hoặc tương phản rõ rệt so với những vùng da bình thường xung quanh Vùng da bị sạm thường đi kèm với hiện tượng khô sần thiếu sức sống và nhanh bị lão hóa

Sạm da là tình trạng tăng hắc tố melanin

Sạm da là tình trạng tăng hắc tố melanin

Nguyên nhân gây sạm da

Chủ yếu do nguyên nhân ngoại giới, tác dụng kích thích hoặc gây dị ứng của hóa chất kết hợp tình trạng cảm ứng với ánh sáng của cơ địa bệnh nhân. Bệnh này thường gặp ở công nhân cơ khí, sửa chữa ô tô…

Trong sinh hoạt hàng ngày cũng có trường hợp viêm da tiếp xúc sau đó để lại sẫm màu (ví dụ viêm da dị ứng do tai nghe điện thoại, để lại vết sẫm màu quanh vành tai viêm da tiếp xúc qua dây đeo đồng hồ mạ kền để lại vết sạm da quanh cổ tay…).

Điều tra tiền sử, phần lớn bệnh nhân đã dùng nhiều loại kem và sữa rửa mặt, có những loại mỹ phẩm rất tốt đắt tiền nhưng đối với người có cơ địa dị ứng (không hợp) vẫn có thể bị viêm da dị ứng sau thành nhiễm sắc, sạm da. 

Đang "lên đỉnh" bỗng chảy máu mũi nửa tiếng không hết, lý giải của bác sĩ còn bất ngờ hơn
Phụ nữ sở hữu nốt ruồi 4 vị trí này dễ yểu mệnh, cuộc đời dễ rơi vào tình trạng ba chìm bảy nổi

Triệu chứng của sạm da

Có hai loại sạm da:

Sạm da lan tỏa, rải rác nhiều nơi hoặc toàn thân đậm hoặc nhạt, có khi sạm cả ở niêm mạc miệng, sinh dục, kèm theo nhiều dấu hiệu toàn thân khác. Loại sạm da này có liên quan tới yếu tố nội tạng nội tiết thần kinh nhất là rối loan chức năng gan thận tuyến yên. Một điều đặc biệt là loại sạm da này hoàn toàn không qua giai đoạn đỏ, ngứa.

Có hai loại sạm da

Có hai loại sạm da

Sạm da khu trú ở từng vùng, nổi thành đám màu nâu sẫm, hoặc đen ngả tím, kèm theo cảm giác ngứa râm ran. Rõ nhất ở vùng da mỏng, ở phần da hở, chỗ hay đọng mồ hôi: Má, trán, thái dương, quanh hốc Mắt mặt trong các chi, bụng dưới, quanh thắt lưng. Ở vùng căng tay, đùi, có thể có những sẩn mủ, hạt đen bám vào lỗ chân lông (gọi là nụ dầu). Loại này thuộc nhóm bệnh nghề nghiệp.

Sạm da khu trú ở mặt (còn gọi là rám má) thành vết sẫm màu ở hai má, theo hình cánh bướm, có khi cả ở trán, thái dương, mép. Ngứa ít hoặc nhiều, có trường hợp qua một giai đoạn hơi đỏ.

Làm điều 'sung sướng' này mỗi trưa, cẩn thận kẻo chết sớm
5 loại quả dễ gây tăng cân, ăn càng nhiều thân thể càng "phì nhiêu"

Cách điều trị và phòng ngừa sạm da

Điều trị sạm da

- Muốn điều trị kết quả chủ yếu phải ngừng hoàn toàn tiếp xúc với chất đã gây bệnh như thay đổi nghề nghiệp, thay đồ dùng.

- Dùng các loại thuốc chữ sạm theo chỉ dần của bác sỹ chuyên khoa.

- Bôi kem chống nắng bảo vệ da

Để tránh sạm da nên tránh lạm dụng kem phấn

Để tránh sạm da nên tránh lạm dụng kem phấn

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Cách phòng ngừa bệnh sạm da

- Không nên lạm dụng kem phấn, không nên tùy tiện nay bôi loại này, mai bôi loại khác như chúng tôi đã gặp ở nhóm bệnh nhân rám má

- Không nên dùng nhiều xà phòng, chanh phèn chua nước muối... ở da mặt dễ tăng cảm ứng với ánh sáng, làm sạm da.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục