Chỉ số IQ nói lên điều gì về sự thành công - thất bại của bạn?

IQ là từ viết tắt của cụm lntelligent Quotient trong tiếng anh có nghĩa là chỉ số thông minh. Đây là một khái niệm được đưa ra vào cuối thế kỷ 19 bởi nhà khoa học Francis Galton người Anh.

Ý nghĩa của chỉ số thông minh IQ

Chỉ số thông minh hay IQ là khái niệm được các nhà tâm lý học sử dụng để gọi trí thông minh lỏng và trí thông minh kết tinh. Hay nói một cách đơn giản, các bài kiểm tra IQ là phương pháp để đánh giá khả năng nhận thức và giải quyết vấn đề của con người.

Chỉ số IQ thể hiện sự thông minh

Chỉ số IQ thể hiện sự thông minh

Có nhiều hình thức thực hiện các bài kiểm tra IQ khác nhau, tuy nhiên hầu hết trong số đó đều hướng tới mục tiêu phân tích khả năng ngôn ngữ, toán học, xử lý hình ảnh cũng như trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin của mỗi người. Kết quả đánh giá các khả năng này cùng với một số bài kiểm tra phụ sẽ được kết hợp và tổng kết thành chỉ số IQ.

Lisa Van Gemert, chuyên gia phân tích khả năng con người, cho biết những người có chỉ số iq cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác. Chỉ số IQ trung bình của con người là 100. Những người có chỉ số IQ thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với chỉ số trung bình được coi là những trường hợp ngoại lai.

Chỉ số IQ không quyết định thành công hay thất bại

Hiệu quả thực tế của chỉ số thông minh IQ được kiểm chứng bằng cách kiểm soát sự liên quan giữa IQ và thực tế cuộc sống với thước đo chuẩn là 1 cho thấy học vấn và IQ có độ liên quan là 0,5. Hiệu suất làm việc và IQ là 0,54. Như vậy một người có IQ cao chưa chắc đã học siêu giỏi hoặc hiệu suất làm việc cao.

IQ không quyết định sự thành công của bạn

IQ không quyết định sự thành công của bạn

Theo Van Gemert, chỉ số IQ thấp hay cao không phải là yếu tố xác định khả năng thất bại hay thành công của mỗi người. Những thói quen tốt sự kiên trì và thái độ làm việc nghiêm túc cũng quan trọng không kém trí thông minh bẩm sinh. Thậm chí, nếu không tự phát triển các phẩm chất và năng lực bản thân, thì trí thông minh vốn có của mỗi người sẽ trở nên lãng phí.

Trên thực tế, rất nhiều học sinh và sinh viên có chỉ số IQ cao nhưng không thể thành công bởi họ thiếu sự tò mò, tính sáng tạo và khả năng để hòa hợp cùng những người khác.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục