Khuyến cáo 5 thực phẩm màu trắng các mẹ bầu nên hạn chế ăn

Bởi việc mẹ bầu ăn nhiều có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ bầu cần đặc biệt chú ý và thận trọng với chế độ ăn uống. Thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày có tác động lớn đến sức khỏe bà mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy ăn uống thiếu kiểm soát sẽ có thể gây nguy hiểm cho thời kỳ này.

Trong khi mẹ bầu luôn được khuyến khích ăn nhiều trái cây và rau quả màu sắc thì những thực phẩm màu trắng lại được cho là mối đe dọa với sức khỏe cả mẹ và bé. Dưới đây là danh sách những thực phẩm màu trắng mà bà bầu nên hạn chế ăn trong thai kỳ:

Đường

Đường chuyển hóa thành glucose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ bầu nhưng lượng glucose mà cơ thể cần chỉ ở mức giới hạn nào đó. Mẹ bầu dung nạp quá nhiều lượng đường có thể dẫn tới các biến chứng như bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra, em bé cũng có nguy cơ đối mặt với những phát triển bất thường trên khuôn mặt như hở hàm ếch, thậm chí tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh mặc dù vẫn bổ sung axit folic hàng ngày.

Muối

Nguồn natri từ muối là cần thiết cho cả mẹ và em bé đang phát triển nhưng nếu mẹ ăn quá mặn trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như phù nề, tiền sản giật ở người mẹ và làm giảm sự phát triển ở thận của thai nhi.

Ngược lại, nếu chế độ ăn uống của mẹ bầu có lượng natri thấp có thể gây ra sự mất cân bằng chất lỏng trong cơ thể, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ nên cân đối để dung nạp lượng natri vừa đủ.

Sữa chưa tiệt trùng

Uống sữa hàng ngày trong thời gian mang thai sẽ giúp tăng lượng canxi cho cơ thể. Tuy nhiên mẹ bầu cần chú ý không được uống sữa tươi chưa tiệt trùng hoặc sữa nguyên liệu. Các vi khuẩn có trong những loại sữa này sẽ có thể khiếm mẹ bị nhiễm trùng và ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu vi khuẩn đi qua nhau thai, có thể cản trở sự phát triển hệ thần kinh.

Gạo trắng (cơm)

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, có thể chuyển đổi thành đường rất nhanh chóng. Đường này được hấp thụ bởi các tế bào cơ thể và khiến mức độ đường trong máu tăng theo.

Mặc dù gạo trắng là nguồn thực phầm giàu carbohydrate, tuy nhiên các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đặc biệt với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ hoặc có nồng độ đường trong máu cao.

Bột màu trắng

Nhiều loại thực phẩm được làm từ bột mì trắng, các loại bột màu trắng như bánh mỳ, bánh quy, mì ống, mì tôm… Mẹ cần biết rằng bổ sung những thực phẩm này chỉ thêm calo chứ rất ít dinh dưỡng và khiến mẹ tăng cân nhanh. Với một chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu nên chuyển sang bánh mì nâu hoặc sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, yến mạch…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật