Cách làm xúc xích cho bé ngon không thể cưỡng nổi

Xúc xích là món ăn vô cùng tiện lợi mà các bé lại rất yêu thích. Nhưng xúc xích ngoài hàng thì khó đảm bảo vệ sinh, vậy nên mẹ hãy tự tay làm những chiếc xúc xích thơm ngon nhất cho bé. Cách làm không hề khó một chút nào mẹ nhé.

Nguyên liệu cho phần xúc xích

Ruột heo khô (mẹ có thể mua trong các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán đồ khô nhé)

600g thịt lợn (phần đùi có ít mỡ)

3 thìa cafe bột canh

15g nước tương

20g đường

3g hạt nêm

2g tiêu xay

15g dầu ăn

60g bột khoai

Nguyên liệu dùng để đun xúc xích: Hành, gừng, hoa hồi, đinh hương ớt xanh, muối

Nguyên liệu để hun khói: Gạo, vỏ cam giấy bạc.

Máy xay thịt

Nồi đun xúc xích

Một cái vỉ

Nồi để hun khói.

Cách làm

1. Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng các loại gia vị đã chuẩn bị: bột canh, nước tương, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn

2. Cho bột khoai vào rồi nhào đều, sau đó bọc kín lại và cho vào tủ lạnh ướp trong 10 phút.

Để chọn được thịt lợn ngon và sạch, mẹ tham khảo bài sau nhé:

3. Ruột heo khô bạn ngâm trong nước khoảng nửa giờ cho mềm.

4. Thắt nút một đầu ruột heo khô, sau đó bạn nhồi nhân thịt vào. Cứ khoảng 15 – 20 phút lại dùng dây buộc chặn lại. Cứ làm như vậy cho đến khi hết đoạn ruột, thì buộc thắt nút cuối cùng. Sau đó, bạn dùng kim đâm vài lỗ trên phần ruột đã nhồi để thoáng khí. Việc này sẽ tránh cho xúc xích không bị bục trong quá trình luộc

5. Chuẩn bị một nồi nước nóng với ít muối, cho tất cả phần nguyên liệu để đun xúc xích đã chuẩn bị vào, sau đó cho phần xúc xích vào, mở lửa lớn cho tới khi nước sôi thì bạn chuyển lửa vừa và nhỏ đun trong khoảng 15 phút, thì lấy ra để ráo nước (lưu ý trong quá trính đun bạn không đậy nắp nhé)

6. Để phần xúc xích vừa đun thật ráo nước và nguội bớt, thì chuyển sang phần hun khói. Lấy một chiếc nồi, bên dưới lót sẵn giấy bạc, kế đến bạn cho ít gạo (khoảng một chén nhỏ) và vỏ cam vào

7. Tiếp theo đặt một chiếc vỉ và cuối cùng là xúc xích. Sau đó bạn lót một miếng khăn phía trên rồi đậy nắp lại để chuẩn bị hun khói.

Trong 5 phút đầu bạn chỉnh lửa vừa để khăn hút phần khí ẩm, sau đó bạn lấy khăn ra và tiếp tục để lửa vừa hun cho tới khi xúc xích chuyển màu sậm là được, trung bình bạn cần đun khoảng 20 phút.

Thành phẩm

Tự làm xúc xích sẽ đảm bảo an toàn về vệ sinh

Tự làm xúc xích sẽ đảm bảo an toàn về vệ sinh

Chỉ cần một buổi sáng mẹ là mẹ đã có thể làm cho con những chiếc xúc xích tròn mẩy, thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn. Đảm bảo bé sẽ không thể kìm lòng trước món ăn này. Đặc biệt, tự làm xúc xích sẽ đảm bảo an toàn về vệ sinh, mẹ không phải lo lắng trước những thông tin xúc xích bẩn, xúc xích làm từ thịt ôi thiu nữa nhé. Mỗi lần, mẹ nên làm nhiều một chút, sau đó bảo quản trong ngăn đá. Khi cần ăn, mẹ chỉ cần chuyển sang ngăn lạnh khoảng vài tiếng cho rã đông rồi chế biến cho bé ăn. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật