Liệt kê những điều trẻ 2,5 tháng tuổi cần đạt được

Bé cần đạt mốc trong vận động, có thói quen ngủ tốt hơn và làm quen thêm những người mới.

Thời gian này, bé bắt đầu thể hiện tính cách ‘nghịch như quỷ’ của mình. Đây cũng là giai đoạn cha mẹ cần đưa con vào khuôn khổ nhất định, tránh gây những tai nạn đáng tiếc cho con.

Thận trọng trong vận động

Tròn 10 tuần tuổi, chân tay của bé bắt đầu hoạt động nhịp nhàng hơn so với giai đoạn sơ sinh Bé bắt đầu nghịch ngợm, nên cần một không gian đủ rộng để có thể co duỗi thật thoải mái. Đừng nghĩ ngợi hay lo lắng quá nhiều về độ rộng chiếc giường bé nằm. Bạn chỉ cần thay đổi một chút bằng cách đặt chăn dưới sàn nhà, đặt bé nằm lên và để bé tự do vận động. Nhiều người cho rằng làm như vậy có hại cho trẻ, vì khả năng bệnh tật bị lây từ sàn là rất cao. Tuy nhiên, chỉ cần điều chỉnh bằng cách thường xuyên lau dọn sàn nhà sạch sẽ. Đừng ngại ngùng cho trẻ tung hoành dưới sàn nhà.

Bé bắt đầu thể hiện tính cách ‘nghịch như quỷ’ của mình

Bé bắt đầu thể hiện tính cách ‘nghịch như quỷ’ của mình

Những động tác vận động trên sàn nhà tưởng chừng vô ích nhưng thực tế sẽ giúp các bé cứng cáp dần lên. Đặc biệt, việc vận động còn giúp trẻ phát triển các cơ một cách tự nhiên, dễ dàng mà ít cha mẹ biết. Ngoài ra, bạn cũng có thể để bé ở tư thế nằm sấp. Tư thế này khuyến khích trẻ đẩy chân tiến lên hoặc lùi xuống, đánh dấu những sự di chuyển đầu tiên đánh dấu kỳ tích trong vận động của con.

Có thói quen ngủ tốt hơn

Khi được hơn 2 tháng tuổi, trẻ bắt đầu hình thành thói quen ngủ theo giờ. Lúc này, bố mẹ cần lập một thời gian biểu nhất định cho trẻ đi ngủ để hình thành thói quen tốt cho con. Cách này sẽ giúp con ngủ đủ giấc, dần dà, tương tác giữa bố mẹ và con trở nên đều đặn hơn. Việc làm này không chỉ hình thành thói quen cho trẻ mà còn giúp bố mẹ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc chăm sóc con.

Bạn nên thực hiện một số nguyên tắc như: đung đưa con, hát cho con nghe, kể chuyện, cho con một món đồ yêu thích… trước giờ đi ngủ. Có thể lúc đầu, con bạn chưa thể ngủ luôn. Nhưng chịu khó áp dụng, nguyên tắc sẽ thành thói quen. Và thật tuyệt vời khi chỉ cần đung đưa con trong 1 phút, mẹ đã thấy con say giấc nồng.

Cho bé làm quen với mọi người

Giai đoạn này, bé không chỉ thích làm quen với tất cả mọi người xung quanh, bất kể là trẻ con hay người lớn. Vì thế, giai đoạn này bạn nên cho bé làm quen với người mà bạn dự định trông nom. Bé sẽ nở nụ cười hiền hậu và dễ tính hơn bất cứ lúc nào, vì bé thèm được chuyện trò, chơi đùa với người lạ. Tuy nhiên, mỗi bé mỗi tính, bạn cần kiên trì, ẵm bế bé, giúp bé làm quen lại từ đầu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục