Rau húng quế là rau gì? Những tác dụng chữa bệnh từ húng quế

Rau húng quế là rau gì?

Rau húng quế là loài rau thơm đa niên thuộc họ Hoa môi. Cây cao chừng 0.3m, á thân đều màu xanh hoặc lá xanh thân tím; cả lá và thân đều màu tím. Về mùi hương thì có loại ngả mùi quế, mùi chanh, mùi sả. Trong cây húng quế có từ 0,4 đến 0,8% tinh dầu tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ dễ chịu. Nhiều nơi trên thế giới đã trồng húng quế ở quy mô công nghiệp chủ yếu làm nguồn cây cho nguyên liệu cất tinh dầu hoặc làm chất thơm.

Húng quế chứa tinh dầu, chất thơm, tác dụng ngừa ung thư

Húng quế chứa tinh dầu, chất thơm, tác dụng ngừa ung thư

Húng quế ở Việt Nam thuộc loài húng phổ biến vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam có các tên còn gọi là rau quế, é quế, húng giổi, húng dổi, húng chó hay húng lợn. Húng quế Việt Nam có mùi dịu nhẹ hơn húng quế ở châu Âu, thoảng hương vị quế.

Lá và ngọn non húng quế được sử dụng như một loại rau thơm ăn kèm trong các món như lòng lợn, tiết canh, thịt vịt, bún chả, bún bò Huế phở (miền Nam).

Hạt của loài này gọi là hạt é, có độ trương nở mạnh tạo thành khối chất nhầy khi gặp nước, thường sử dụng làm nguyên liệu trong nước giải khát đặc biệt phổ biến là là món chè sương sáo hạt é.

Những tác dụng của rau húng quế

- Tác dụng của rau húng quế đối với hệ tiêu hóa

- Tốt cho gan

- Ổn định lượng đường trong máu

- Có thể ngăn ngừa ung thư

- Có tính kháng khuẩn cao

- Giúp xương chắc khỏe

- Ngừa sâu răng

- Chữa bệnh ngoài da

- giảm đau đầu, chống trầm cảm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật