Báo động tình trạng nhiễm HIV đồng giới nam, các bạn nên cẩn trọng

Trong 5 năm gần đây, số ca lây nhiễm HIV ở quần thể nam đồng giới hiện rất cao.

Đây là nguy cơ mới nổi trong những năm gần đây gắn liền với thực tế xã hội xuất hiện cộng đồng người đồng giới. MSM (Men who have sex with men) là cách gọi chung những người đồng tính nam hiện nay.

Trong thời gian qua, do chưa được nhìn nhận nên việc cung cấp kiến thức về hành vi tình dục an toàn đối với cộng đồng MSM còn hạn chế. Cộng đồng MSM đã có những hành vi tình dục không an toàn (quan hệ không được bảo vệ) đối với bản thân và bạn tình như quan hệ tình dục qua đường hậu môn không dùng bao cao su hoặc dùng bao cao su không thường xuyên.

Đa số các MSM đều không hề biết rằng quan hệ tình dục qua hậu môn rất dễ bị tổn thương, trầy xước bộ phận hậu môn gây chảy máu từ đó HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ lây nhiễm qua con đường này. 

Hiện nhiều MSM có nhận thức rất sai lầm, thậm chí họ cho rằng chỉ có tiêm chích ma túy hoặc quan hệ tình dục với phụ nữ mới lây nhiễm HIV còn quan hệ giữa nam với nam thì hoàn toàn không có nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài ra, số lượng MSM tiêm chích và sử dụng ma túy còn cao nên tỷ lệ mắc HIV ở nhóm này là khá cao. Bên cạnh đó, nhu cầu tình dục của MSM thường rất lớn nên họ thường có nhiều bạn tình. Nhiều bạn tình nhưng thiếu kiến thức, hành vi tình dục không an toàn càng làm căn bệnh 'chết người' này lây lan không kiểm soát.

Hiện nay, TP.HCM là địa phương có tỷ lệ hiện nhiễm HIV ở nhóm nghiện chích ma túy cao nhất khu vực. Tình trạng sử dụng chung kim tiêm còn nhiều. Tại TP.HCM, Bình Dương, Cà Mau tỷ lệ này lên tới 40 – 60%, do vậy trong thời gian tới nếu không có biện pháp tích cực, dịch HIV có thể sẽ bùng phát trở lại.

Tính đến năm 2011, cả nước có hơn 52.000 người nhiễm HIV/AIDS tử vong Riêng khu vực phía Nam, con số này lên tới 23.725 người.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới