Đôi điều cần biết về đồng tính luyến ái nhiều người đang lầm tưởng

Đồng tính luyến ái (ĐTLA) là một xu hướng, một sở thích về tính dục, nó không phải là một bệnh di truyền, nội tiết, thần kinh, do hoàn cảnh môi trường gây ra, nó không là bệnh mắc phải cũng không phải là bệnh về về rối loạn tinh thần hay tình cảm. Có lẽ vì thế Hội Tâm thần Trung Quốc đã loại bỏ ĐTLA ra khỏi danh sách các bệnh về tâm thần mới đây, thật sự thì nhận định này đã được chấp nhận từ thập niên 1970 tại Hoa Kỳ. Nam với nam thì gọi là “gay” ĐTLA nam, nữ với nữ gọi là “lesbian”. 

ĐTLA nữ

Đối với người ĐTLA là họ chỉ cảm thấy ham muốn tình dục với người cùng giới mà thôi, nó chỉ là một khuynh hướng về hoạt động tình dục cũng giống như là người ta thích nghe nhạc cải lương hơn nhạc Pop, thích ăn cá hơn thích ăn thịt...

Thật ra ĐTLA không phải là điều hiếm thấy mà rất thường gặp ở động vật cao cấp. Trong các loài động vật, người ta đã thấy những cặp chim hồng đực xây tổ, sống với nhau, những con đà điểu đực cặp kè với con cùng giới, chim cánh cụt, cá heo, ong… và nhiều loài động vật khác cũng không ngoại lệ.

Trong tự nhiên bao giờ cũng có đa số và thiểu số khác biệt, dị biệt. Đa số thuận tay phải nhưng cũng có người lại thuận tay trái.

Tính dục và tình dục

Chúng ta vẫn hay dùng lẫn 2 khái niệm tính dục với tình dục.

Tính dục là bản năng giới, là khái niệm phản ánh quan hệ tính giao giữa 2 cá thể (cùng hoặc khác giới) vừa chứa đựng những yếu tố tạo nên phần hữu hình và cả phần vô hình của mỗi loài.

Tình dục chỉ dành cho con người bao gồm: ham muốn tình dục và hoạt động cái ham muốn đó.

Đồng tính luyến ái không phải là một bệnh

Đồng tính luyến ái không phải là một bệnh

Khuynh hướng tính dục

Khuynh hướng tính dục là một trong 4 yếu tố tạo nên tình dục của loài người, đó là sự hấp dẫn về mặt tình cảm và thể chất của người này đối với người khác. 3 yếu tố còn lại là giới tính, bản sắc và ứng xử.

Có 3 xu hướng tính dục thường gặp là: xu hướng tính dục đồng giới (TDĐG) (homosexuality), xu hướng tính dục khác giới (heterosexuality), và xu hướng lưỡng tính dục (bisexuality).

Cũng có thể có một xu hướng cuối cùng là với ai cũng được.

Phần đông con người chỉ có cảm giác hấp dẫn tình dục với người khác giới, 3% là những người có khuynh hướng khác.

Đa số chỉ phát triển một xu hướng tính dục nhất định và có hành vi tính dục ổn định.

TDĐG không phải là một bệnh

Bây giờ các nhà khoa học cho rằng TDĐG không phải là một cái bệnh, không phải rối loạn tâm thần hay có vấn đề về cảm xúc.

Năm 1973, Hội Tâm thần học Hoa Kỳ đã không để TDĐG vào danh sách các bệnh về tình cảm và tinh thần

Năm 1975, Hội Tâm lý Hoa Kỳ cũng đã không xếp vào danh sách các bệnh tinh thần hay rối loạn tình cảm.

Kể từ 1994, ĐTLA không còn bị coi là bệnh nữa.

Quan hệ tình dục đường hậu môn và những hệ lụy

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn (anal sex) là giao hợp giữa hai người khi một người để dương vật, ngón tay hay bất cứ vật gì vào hậu môn của bạn tình, trong ngôn ngữ của tiếng lóng người đó gọi là Top, là người cho và bạn tình là Bottom là người nhận.

Quan hệ qua đường hậu môn cũng giống như quan hệ bằng miệng (orale sex) là một cách giao cấu khá phổ biến của một số người bất cứ họ là nam hay nữ.

Đây là một phương thức thường được ưa chuộng trong nhóm người ĐTLA nam.

Một chuyên gia về tình dục cho biết vào khoảng 1/3 và độ 10% là ở những cặp dị tính luyến ái.

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi quan hệ giữa hai người đàn ông với nhau, không chỉ vì sự lây nhiễm HIV mà còn có các bệnh truyền nhiễm khác nhất là khi hậu môn và trực tràng có vấn đề, những bệnh truyền nhiễm có thể lây lan giữa hai bạn tình, do việc cọ xát mạnh giữa dương vật và vùng tiếp xúc.

Những biến chứng thường gặp phải

Chảy máu: hầu hết do một vết rách xuất phát từ bệnh trĩ đã có từ trước. Máu có thể sẽ ngưng chảy nếu không có tác nhân kích thích hay bệnh nhân không rặn hay đi cầu. Trĩ có thể trở thành cấp tính, sưng to, ứ máu, gây đau đớn đôi khi cần giải phẫu để lấy máu ứ trong búi trĩ ra. Đối với hoặt động tình dục qua đường hậu môn thì khi làm tình ở tư thế người bottom ngồi lên dương vật của bạn tình thì sẽ ít bị chảy máu

Đau: đau gần như trong suốt quá trình quan hệ tình dục là do nguyên nhân của việc các cơ bị co thắt hay do cọ xát làm tổn thương niêm mạc hậu môn hay làm rách cơ. Để tránh việc đau đớn, kinh nghiệm của người dùng cách giao cấu này thường thoa lên hậu môn một ít nước ấm hay dung dịch làm mềm phân. Đau cũng có thể là dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm cơn đau có thể xuất hiện ngay lập tức hay một vài ngày sau khi quan hệ.

Rách ruột: tuy là một tai biến ít gặp, ngoại trừ người sử dụng có một kích cỡ dương vật hay một dụng cụ quá dài và không kiểm soát trong lúc giao cấu, mặc dù dương vật mềm và khó thể nào đâm thủng thành ruột. Tuy nhiên, việc dùng dụng cụ hỗ trợ không chuyên nghiệp có thể gây nguy hiểm. Thông thường từ hậu môn đi lên khoảng 20cm là chỗ ruột bẻ ngoặt về bên trái. Dương vật đôi khi có thể chạm đến khúc quanh này và tạo cảm giác đau nhói trong dạ dày cho bottom. Rách ruột dẫn đến viêm phúc mạc đó là một tình trạng bệnh lý ngoại khoa khẩn cấp cần can thiệp phẫu thuật sớm, nếu không, có thể gây tử vong

Bệnh truyền nhiễm: quan hệ tình dục qua đường hậu môn là nguy cơ lây lan cao nhất. Bệnh truyền nhiễm sẽ khó được phát hiện nếu như mầm bệnh nằm trong ổ bụng chứ không phải ngay trên dương vật. Ngoài ra quan hệ tình dục bằng đường hậu môn là nguyên nhân nhiễm các bệnh như: HPV viêm gan A viêm gan C, herpes, lậu giang mai sùi mào gà nấm và ký sinh trùng…

Nhiễm HIV: một cuộc nghiên cứu năm 1987 cho thấy quan hệ tình dục qua đường hậu môn với một bạn tình sẽ gia tăng khả năng nhiễm bệnh lên gấp 3 lần và quan hệ với hơn 5 bạn tình sẽ tăng nguy cơ lên 18 lần so với quan hệ bình thường. Virus HIV rất dễ phát tán khi quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, người sử dụng hậu môn là người có nguy cơ cao hơn nhiều lần so với người sử dụng dương vật.

Định kiến của cộng đồng

Vì những định kiến sai lầm và ác cảm của cộng đồng đối với người ĐTLA làm họ khó có thể hội nhập.

Những người ĐTLA thường cảm thấy cô đơn khi lần đầu tiên có ý thức về sự hấp dẫn đối với người cùng giới của mình.

Những người ĐTLA cũng rất lo sợ bị gia đình bè bạn và cả tôn giáo của mình xa lánh nếu họ bị khám phá ra.

Người ĐTLA cũng thường là cái đích để người khác, xã hội kỳ thị và đàn áp.

Trên website một câu lạc bộ của giới đồng tính cho biết: năm 1989, khảo sát ở Hoa Kỳ cho thấy 5% những người ĐTLA nam và 10% những người ĐTLA nữ cho biết là họ đã bị lạm dụng về thân thể hoặc bị tấn công, do tình trạng tính dục của họ, 47% cho biết đã từng phải chịu một hình thức kỳ thị nào đó trong cuộc đời. 90% những người được phỏng vấn thừa nhận bị kì thị, 33% từng bị đe dọa bằng vũ lực. Hơn 1/5 số nam giới, và gần 1/10 số nữ giới kể lại là đã bị “đấm, đá, hay đập” và cùng một lượng ấy người bị cảnh sát áp bức. Khoảng 1/10 nam giới và 1/20 nữ giới từng là nạn nhân của những cuộc tấn công có vũ trang. Chừng 1/3 số người tham gia bị đả kích bằng ngôn từ, trong khi hơn 1/15 bị hành hạ thể xác bởi thành viên của chính gia đình mình.

Cộng đồng cần hiểu biết hơn về ĐTLA, mọi người cần có hiểu biết hơn về các xu hướng tình dục và ĐTLA để giảm bớt những kỳ thị và thành kiến. Các nhà tâm lý cho rằng, thái độ kỳ thị là thái độ không dựa trên cơ sở thực tế, mà chỉ dựa trên những định kiến và ác cảm.

Những thông tin chính xác về ĐTLA là cần thiết cho giới trẻ để họ xác định bản sắc tính dục của họ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật