Giang mai - Nguyên nhân, biểu hiện và những biến chứng nguy hiểm của bệnh

Được liệt vào danh mục bệnh xã hội nguy hiểm tới sức khỏe con người, ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình và là mối lo lớn của xã hội, bệnh giang mai đã và vẫn đang len lỏi vào gây hại con người bởi tốc độ lây lan cũng nguy mối nguy hiểm. Thậm chí bệnh lý này còn đe dọa tới tính mạng người bệnh nếu như không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời. 

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai

Đây là một trong những bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục thường gặp ở nhiều người. Bệnh được gây ra bởi một loại xoắn khuẩn có tên: Trenponema pallidum. Đây là loại vi khuẩn có hình xoắn, chậm phát triển, nhưng có sức sống mạnh mẽ. Bên trong cơ thể người, vị trí xâm nhập và cư trú thích hợp nhất của những bệnh nhân mắc bệnh giang mai là tại niêm mạc hậu môn, mắt, miệng và đặc biệt là bộ phận sinh dục. Những nguyên nhân chính gây bệnh như sau:

- quan hệ tình dục không an toàn: Theo thống kê, có tới 90% người bệnh mắc giang mai do lây qua đường tình dục Những đối tượng quan hệ tình dục không an toàn quan hệ tình dục với nhiều bạn tình rất dễ mắc bệnh.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn

Nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn

- Lây nhiễm qua máu: Người mắc bệnh thì trong máu sẽ luôn tồn tại xoắn khuẩn của bệnh, nếu như người bệnh vô tình truyền máu cho người khác hay việc sử dụng chung bơm kim tiêm,... có thể lây bệnh.

- Lây truyền từ mẹ sang con: phụ nữ mắc bệnh trong quá trình mang thai sẽ có nguy cơ rất cao lây bệnh cho thai nhi thông qua nhau thai dây rốn hoặc nước ối Khiến trẻ sinh ra mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

- Các con đường lây nhiễm khác: Người bình thường sử dụng chung những vật dụng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, bàn chải đánh răng quần lót, dao cạo, ly uống nước bồn cầu,... có khả năng bị lây nhiễm mầm bệnh Đặc biệt, những ai có sức đề kháng yếu thì khả năng nhiễm bệnh sẽ cao hơn.

- Ngoài ra, đối với những ai có vết thương hở dù là nhỏ cũng là điều kiện thuận lợi cho xoắn khuẩn trên vật dụng cá nhân tấn công và lây nhiễm.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam và nữ giới tương đối giống nhau nhưng chúng ta thường bỏ qua những dấu hiệu bệnh và cho rằng đó là bệnh ngoài da thông thường. Chỉ đến khi bệnh phát triển mạnh và gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và cuộc sống mới cuống cuồng đi tìm cách chữa bệnh, khi này, dường như đã là quá muộn.

- Biểu hiện bệnh giai đoạn 1: Khi này có thể bạn bắt đầu xuất hiện những tổn thương và vùng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất chính là bộ phận sinh dục của nam và nữ giới. Nhưng tổn thương này là những vết loét nông có hình tròn hoặc hình bầu dục với bờ trơn nhẵn màu hồng nhạt hoặc đỏ.

Những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn 1 thường khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với bệnh ngoài da

Những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn 1 thường khá mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với bệnh ngoài da

Chúng ta sẽ không hề cảm thấy ngứa ngáy khó chịu gì thậm chí những vết loét này sẽ không tạo mủ. Một số nam và nữ giới bị giang mai giai đoạn 1 có thể sẽ bị nổi hạch nhưng tỷ lệ là không cao. Đây được xem là giai đoạn bệnh nhẹ nhất, việc điều trị dễ dàng nhất nhưng lại thường bị bỏ qua nhiều nhất.

- Biểu hiện bệnh giai đoạn 2: Nếu bệnh không được chữa trị ở giai đoạn 1 sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với việc xuất hiện những tổn thương niêm mạc. Chúng có biểu hiện là các mảng sẩn, nốt ban đỏ trên nhiều vùng cơ thể như cơ quan sinh dục, da cánh tay, chân nhưng cũng không hề gây ngứa ngáy. Khi này nhìn bạn sẽ chẳng khác gì một con cóc nhé.

Những biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn 2 này chứng tỏ bệnh đã tiến triển nặng hơn. Tuy nhiên, việc trị bệnh lúc này là vẫn có thể diễn ra và hiệu quả của nó vẫn được đánh giá cao nếu chọn đúng phương pháp.

- Biểu hiện bệnh giai đoạn tiềm ẩn: Khi này, các dấu hiệu của chứng bệnh sẽ biến mất nhưng không phải là hoàn toàn mà chỉ là tạm thời. Người bệnh thường lầm tưởng là mình đã khỏi bệnh nhưng trên thực tế bệnh này đang lặn vào bên trong cơ thể và ẩn mỉnh ở đó để chờ cơ hội bùng phát. Và nên nhớ giang mai tiềm ẩm có thời gian khá lâu, có thể là một vài tháng, một vài năm những cũng có thể là rất nhiều năm.

- Biểu hiện bệnh giai đoạn 3: Đây được xem là giai đoạn bùng phát của bệnh với việc các dấu hiệu của bệnh quay trở lại sau thời gian ở ẩn. Mức độ nguy hiểm của bệnh cực cao thậm chí là gây ảnh hưởng đến tính mạng. Khi này, dấu hiệu bệnh sẽ là các tổn thương trên toàn cơ thể với việc xuất hiện mủ, sưng viêmhoại tử cơ thể. Hàng loạt các cơ quan khác như thần kinh gan thận tĩnh mạch sẽ bị ảnh hưởng và khi này dường như chúng ta không thể có cho mình cách trị.

Biểu hiện bệnh ở giai đoạn 3 là rất nặng và dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm

Biểu hiện bệnh ở giai đoạn 3 là rất nặng và dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm

Ảnh hưởng của bệnh

- Bệnh giang mai gây nên nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh, gây cảm giác mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

- Nguy cơ gây vô sinh: xoắn khuẩn  lây lan gây viêm nhiễm phụ khoa viêm nhiễm nam khoa làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản biến chứng vô sinh

- Đối với phụ nữ mang thai bị bệnh này có thể gây sảy thai sinh non lây nhiễm bệnh cho trẻ khi sinh thường qua đường âm đạo, khiến trẻ mắc bệnh bẩm sinh gây viêm giác mạc viêm kết mạc viêm khớptrẻ sơ sinh thậm chí gây động kinh, phình mạch, vỡ mạch... và có thể dẫn đến tử vong.

- Bệnh giang mai còn xâm nhập vào các cơ quan phủ tạng, gây thần kinh tim mạch dẫn tới tử vong

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật