Dây rốn là gì? Tình trạng sa dây rốn những điều mẹ bầu nên biết

Dây rốn là gì?

Dây rốn là sự sống của thai nhi vì nó vận chuyển oxy và dinh dưỡng từ nhau thai tới bào thai. Những vị trí nhau thai đặc biệt mà mẹ bầu cần lưu ý.

Dây rốn chuyển dinh dưỡng và oxy từ nhau thai đến bào thai

Dây rốn chuyển dinh dưỡng và oxy từ nhau thai đến bào thai

Chức năng của dây rốn

- Vị trí của dây rốn: Một đầu của dây rốn được gắn với nhau thai, nhau thai lại gắn vào thành tử cung Đầu còn lại của dây rốn nối với bào thai bằng một lỗ nhỏ trên bụng, khi phát triển hoàn thiện, lỗ nhỏ đó chính là rốn.

- Chiều dài của dây rốn: Trung bình dây rốn dài khoảng 56cm, tuy nhiên cũng có thể dài hoặc ngắn hơn một chút xíu ở từng người.

- Sau khi sinh con xong, bác sĩ sẽ cắt dây rốn cho bé. Đầu dây rốn bị cắt gần sát với bụng bé - gọi là cuống rốn.

Trên thực tế cũng có một số ít trường hợp dây rốn bị đứt sớm, khiến bé dễ có nguy cơ nghẹt thở.

Một đầu của dây rốn được nối với nhau thai, đầu còn lại nối với một lỗ nhỏ trên bụng bé.

Nếu dây rốn hoạt động tốt, bào thai sẽ nhận đủ dưỡng chất để phát triển cho đến cuối quý III của thai kỳ và trong suốt quá trình chuyển dạ

Ngoài chức năng cung cấp oxy và dinh dưỡng dây rốn còn truyền cả chất kháng sinh khi người mẹ dùng kháng sinh vào cơ thể của bé. Bởi vì kháng sinh sẽ ngấm vào mạch máu của mẹ. Dây rốn vận chuyển các mạch máu có chứa kháng sinh từ mẹ tới bào thai.

Đồng thời, dây rốn còn nhận những chất đào thải từ bào thai ra nhau thai. Đó là lý do các mạch máu bên trong bào thai luôn giàu oxy dinh dưỡng và sạch khuẩn.

Khi dây rốn quấn quanh cổ bé

Ở giai đoạn giữa thai kỳ, khi thai nhi chưa phát triển quá to, lúc này dây rốn và bào thai nổi bồng bềnh trong bụng mẹ, do đó việc dây rốn bị xoắn lại rồi tự tháo ra là điều hết sức bình thường.

Một số trường hợp dây rốn có thể bị cuốn vào nhau, giống như một sợi chỉ rối. Khi đó, việc cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai có thể bị chậm lại. Nếu tình hình xấu đi, người mẹ sẽ được chỉ định mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con. Nếu sự vận động của bé làm dây rốn thẳng ra thì người mẹ vẫn có thể sinh thường.

Sa dây rốn dễ gây suy thai

Sa dây rốn dễ gây suy thai

Khi bị sa dây rốn

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra khi thai khoảng hơn 38 tuần. Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật