Viêm khớp là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh

Viêm khớp là bệnh lý thường gặp, gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và vận động do đau đớn. Nếu như ở người lớn tuổi, bệnh chủ yếu do bệnh thoái hóa khớp thì đối với những người trẻ tuổi hơn, nguyên nhân gây bệnh thường là do viêm đa khớp dạng thấp hoặc các bệnh khớp tự miễn khác. Đối với các bệnh về khớp, việc điều trị dứt điểm hầu như rất khó đạt được. Mặc dù có nhiều nguyên nhân gây bệnh nhưng mục tiêu điều trị chung là giảm đau, trả lại mức độ hoạt động cho khớp, hạn chế bệnh tái phát và ngăn ngừa biến dạng khớp.

Viêm khớp là bệnh gì?

Đây là một tình trạng viêm của khớp và có thể ảnh hưởng lên nhiều khớp. Hai loại bệnh thường gặp nhất là viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

Viêm xương khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó khăn trong di chuyển. Khi viêm nặng, sụn bị phá hủy có thể dẫn đến xương bị ma sát, khớp bị biến dạng và xương di chuyển khỏi vị trí bình thường. Viêm xương khớp thường xảy ra ở khớp bàn tay cột sống đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 40 tuổi trở lên.

Viêm xương khớp có thể xuất hiện ở mọi vị trí trên cơ thể 

Viêm khớp dạng thấp

Những người từ 40 đến 50 tuổi có tần suất mắc viêm khớp dạng thấp cao. Phần màng che phủ khớp là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng. Sau đó, tình trạng viêm sẽ lan đến những khớp xung quanh. Nếu một người bị viêm khớp dạng thấp, người đó sẽ bị biến dạng khớp. Điều này có thể dẫn đến gãy xương và sụn. Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể ảnh hưởng đến mô mềm và các cơ quan khác.

Triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp của bệnh gồm có:

- Đau khớp, ngay cả khi không di chuyển

- Sưng và cứng khớp

- Viêm tại chỗ hay chung quanh các khớp

- Khớp hạn chế cử động

- Đỏ vùng da quanh khớp

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Bệnh có thể xuất hiện khi mô sụn bị viêm, gây ra sự sự mất mô nghiêm trọng. Sụn là mô liên kết giúp bảo vệ các xương khỏi sự ma sát khi bạn di chuyển. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Viêm xương khớp liên quan tới những tổn thương gây bào mòn sụn khớp sụn khớp là một lớp phủ dày, trơn láng lên đầu xương. Tổn thương có thể gây ra tình trạng mòn xương dẫn đến sự đau đớn và hạn chế cử động. Sự bào mòn có thể diễn ra trong nhiều năm, hoặc có thể diễn tiến nhanh chóng do chấn thương hay viêm khớp.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp chủ yếu do mô sụn bị viêm
Nguyên nhân gây ra viêm khớp chủ yếu do mô sụn bị viêm

Trong viêm khớp dạng thấp hệ miễn dịch của cơ thể tấn công lớp màng của bao khớp, đây là một lớp màng bền chắc bao phủ toàn bộ khớp. Lớp màng này, còn được gọi là bao hoạt dịch, sẽ trở nên viêm và phù nề Quá trình này thâm chí có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh này. Nếu bạn từng bị chấn thương khớp do các hoạt động quá sức, bạn có thể mắc viêm khớp khi đến tuổi trung niên. Người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp bởi vì một khối lượng cơ, mỡ, dịch,… dư thừa có thể gây ra áp lực nhiều hơn và quá sức chịu đựng lên khớp.

Đây là một bệnh khá phổ biến. Nó ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Hơn thế nữa, nó có thể xảy ra ở bất kì lứa tuổi nào, thậm chí ở trẻ em Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa được nhờ giảm yếu tố nguy cơ. Hãy trao đổi với bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin chi tiết.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật