Tiết lộ những điều mà ít người biết về người lưỡng tính

Người lưỡng tính về mặt sinh lý vẫn bình thường nhưng về mặt tâm lý và mối quan hệ xã hội lại rất phức tạp.

Người lưỡng tính, hiểu thế nào cho đúng?

Người lưỡng tính hay còn gọi là song tính luyến ái (trong tiếng Anh gọi là Bisexual) có thể yêu và sống chung với những người khác giới lẫn cùng giới. Bản thân những người lưỡng tính về mặt sinh lý họ vẫn bình thường, chỉ lưỡng tính về mặt tâm lý và xã hội trong các mối quan hệ.

Người lưỡng tính vốn dĩ là người có sự phát triển tâm lý như những người bình thường khác nhưng do hoàn cảnh tác động khiến họ trở thành những người có sự khác biệt về mặt cảm xúc. Theo nhà phân tâm học Freud thì trong mỗi một con người đều có một phần lưỡng tính tự nhiên. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sống tính cách của mỗi người mà phần lưỡng tính này sẽ được bộc lộ rõ hay được giấu kín, kiềm chế.

Bản thân những người lưỡng tính về mặt sinh lý họ vẫn bình thường, chỉ lưỡng tính về mặt tâm lý và xã hội trong các mối quan hệ

Bản thân những người lưỡng tính về mặt sinh lý họ vẫn bình thường, chỉ lưỡng tính về mặt tâm lý và xã hội trong các mối quan hệ 

Như vậy có thể thấy, đối với người bình thường họ có thể kiềm chế cảm xúc, không vượt quá giới hạn còn một số ít không xác định rõ giới hạn, muốn khám phá, tò mò nên đã đẩy tình bạn đồng giới đến quan hệ yêu đương, trong khi họ vẫn thích người khác giới.

Bạn cần phải biết rõ người đồng tính và người lưỡng tính có sự khác nhau ở chỗ: Người đồng tính thường cố yêu người khác giới để che đi thân phận thật sự của mình. Còn đối với người lưỡng tính, họ thật sự có nhu cầu giới tính với đối phương, nên mối quan hệ xã hội khác phức tạp.

Những 'mảng tối' của người lưỡng tính

Người lưỡng tính thực tế phải đối mặt với vô vàn mâu thuẫn, đấu tranh với chính nội tâm của mình. Hầu hết họ đều cảm thấy bế tắc, khổ sở với lối sống lầm lạc của bản thân. Cũng giống như những người có vấn đề về giới tính, họ cũng có những 'mảng tối' ẩn chứa nhiều điều mà không phải ai cũng biết:

- Luôn tồn tại những mâu thuẫn: Theo Tiến sỹ tâm lý Huỳnh Văn Sơn (Khoa Tâm lý, ĐH Sư phạm Tp HCM) tình yêu của những người lưỡng tính được chia đều cho hai giới nên trong họ luôn tồn tại mâu thuẫn cùng với bi kịch giới tính.

Họ thường mơ hồ về bản thân mình và cũng không đủ ý chí để dứt khoát lựa chọn một mối tình nào đó để lại biết bao hệ lụy và những ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề hôn nhân và hạnh phúc của những người khác.

- Bi kịch trong tình yêu: Nhiều bi kịch tình yêu lẫn hôn nhân đã xảy ra đối với những người lưỡng tính, khi chính bản thân họ không đủ can đảm để chấp nhận mình, không tự tin ở bản thân và không dành niềm tin cho những người khác.

Họ có xu hướng tình dục với cả hai giới, bản thân họ cũng không thể dứt ra những mối tình sai trái làm cho đối phương bị tổn thương và đau đớn. Tình yêu tan vỡ nhưng họ đã khoét sâu vết thương lòng cho nhiều người.

Người lưỡng tính thực tế phải đối mặt với vô vàn mâu thuẫn, đấu tranh với chính nội tâm của mình

Người lưỡng tính thực tế phải đối mặt với vô vàn mâu thuẫn, đấu tranh với chính nội tâm của mình

- Trào lưu 'tò mò lưỡng tính luyến ái': Thực tế, tỷ lệ người lưỡng tính hiện nay thấp nhưng đối tượng 'tò mò lưỡng tính' thì rất nhiều. Đối với những người này, có thể chưa xác định nghiệm túc giới tính của mình, có người vì thiên hướng lệch lạc tình dục khi muốn quan hệ với cả hai giới. Trào lưu này cần bị tẩy chay, tránh gây những ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

- Mắc căn bệnh thế kỷ: Theo số liệu thống kê của Trung Tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bênh tật, có đến 21% người lưỡng tính phải điều trị bệnh lây truyền qua đường tình dục Việc quan hệ tình dục giữa người cùng giới và khác giới sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng, nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây truyền tình dục cao hơn so với người bình thường.

Người lưỡng tính thay vì sống khép kín, không hòa nhập với cộng đồng thì cần phải thẳng thắn, can đảm nhìn vào sự thật. Họ cần phải chủ động loại bỏ những tò mò, ham muốn về những mối quan hệ tội lỗi, cần nỗ lực trở về với giới tính thật của mình, tránh gây nên những bi kịch không đáng có, cố gắng sống có ích cho bản thân gia đình và xã hội.

Bên cạnh đó, xã hội cũng cần có cái nhìn khách quan đối với những trường hợp bị lưỡng tính, biết cảm thông và không xa lánh, hãy đối xử với họ như những người bình thường khác. Thay vì trách mắng, kỳ thị hãy giúp họ thoát ra khỏi những mâu thuẫn, mặc cảm, tội lỗi để họ sống có ích, sống tích cực hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật