Cách dạy bé chúc Tết ông bà và người thân

Kỹ năng dạy bé chúc tết

Khi chúc Tết không chỉ có người lớn mới cần phải chúc nhau, mà trẻ em cũng nên học cách chào hỏi đầu năm mới để tạo thêm thật nhiều may mắn. Khi trẻ nhỏ đã bắt đầu có thể nói lưu loát và rõ ràng thì cha mẹ nên bắt đầu dạy bé chúc Tết nhé! 

- Cách chúc Tết tùy thuộc vào độ tuổi mà có lời chúc thích hợp, ví dụ với ông bà thì chúc "khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi", với người lớn (trung niên) thì chúc sức khỏe dồi dào, làm ăn phát tài", với anh/chị thì chúc "hạnh phúc, may mắn"… Khi chúc bé nên nhìn thẳng vào Mắt người đối diện, vòng tay với thái độ vui vẻ và lễ phép.

Nếu ba mẹ có thể hướng dẫn hoặc làm giúp bé một bài thơ hay bài vè chúc Tết thì càng thú vị. Tuy nhiên, ba mẹ nhớ cho bé tập luyện kỹ để bé có thể tự tin khi "thể hiện".

Dạy bé chúc tết tùy thuộc vào đối tượng để có lời chúc phù hợp

Dạy bé chúc Tết tùy thuộc vào đối tượng để có lời chúc phù hợp

- Hãy dạy bé khi nhận được lời chúc thì đáp lời "cảm ơn ông/bà/cô/chú… ạ" với thái độ vui mừng.

Dạy bé chúc tết và cách ứng xử khi nhận phong bao lì xì

Dạy bé chúc Tết và cách ứng xử khi nhận phong bao lì xì

- Dạy bé khi được nhận lì xì Tết thì phải nhận bằng hai tay thế nào, nói lời cảm ơn ra sao. Sau đó đem cất cẩn thận hoặc gửi cho ba mẹ, tuyệt đối không được mở phong bao trước mặt người tặng và không bình luận về số tiền mừng tuổi. Ba mẹ có thể giảng giải cho bé hiểu, phong bao lì xì là lộc xuân để trừ tai họa và đem lại may mắn cho trẻ con nên rất cần được trân trọng.

Dạy bé những câu chúc Tết đơn giản

Trẻ nhỏ khi mới bắt đầu có thể nói rõ ràng cũng chưa thể nhớ được những câu nói quá dài. Khi dạy bé chúc Tết bằng những câu vè thì cha mẹ nên chọn những câu đơn giản nhất cho trẻ dễ nhớ.

Dạy bé chúc tết bằng những bài thơ hay

Dạy bé chúc Tết bằng những bài thơ hay 

Ngoài những câu chúc Tết thông thường cha mẹ có thể sưu tầm những bài thơ chúc Tết theo dạng vè, ca dao dân gian có vần có điệu để dạy cho trẻ học thuộc, vì dạng câu như vậy rất dễ thuộc lòng. Sau đây là một số câu chúc Tết vui vui bạn có thể dạy cho trẻ:

Bài 1:

Chúc các bà, các ông, các cô, các chú, các chị, các anh sang năm mới

Vạn sự như ý

Tỷ sự như mơ

Làm việc như thơ

Đời vui như nhạc.

Bài 2:

Năm hết Tết đến

Rước hên vào nhà

Quà cáp bao la

Một nhà không đủ

Vàng bạc đầy tủ

Gia chủ phát tài

Già trẻ gái trai

Sum vầy hạnh phúc

An lành thịnh vượng.
vv...

Người lớn thường rất thích trẻ nhỏ, nếu đầu năm được nghe những câu chúc Tết đáng yêu từ trẻ thì chắc chắn ai cũng cảm thấy may mắn tràn đầy.

Câu chúc Tết có ý nghĩa như lời nói đẹp cầu mong may mắn đến với người thân bạn bè. Nếu trẻ nhỏ biết chúc mọi người những lời tốt đẹp đầu năm, thì không những khiến người được chúc vui vẻ mà còn thêm yêu quý trẻ, tạo ra không khí đầm ấm và vui tươi hơn cho ngày Tết.  Bố mẹ hãy bắt đầu dạy bé chúc Tết ngay khi có thể nhé. Chúc các bé ngày một lớn khôn!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật
Sản phẩm mới