Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ từ ba đến năm tuổi tại nhà

Trẻ nhỏ từ ba đến năm tuổi có thể nói và hiểu được ngôn ngữ theo người lớn một cách tốt nhất Nhân cơ hội này thì các bậc phụ huynh nên để trẻ học thêm ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ đó chính là tiếng Anh. Trong giai đoạn phát triển này mà trẻ có thể tiếp xúc được với tiếng Anh, sẽ giúp cho khả năng hiểu biết tiếng anh của trẻ sau này tốt nhất. Phụ huynh hãy tham khảo phương pháp dạy tiếng anh tại nhà, được áp dụng cho trẻ từ ba đến năm tuổi dưới đây nhé: 

Chơi hơn dạy

“Dạy mà không dạy” đây có lẽ là phương pháp dạy tiếng Anh mà nhiều giáo viên áp dụng nhất. Trong đó, giáo viên lên lớp mà không mang theo một giáo trình nhất định nào cả và phương châm chủ đạo không phải là dạy mà là tạo sân chơi đa dạng, nhiều màu sắc bằng tiếng Anh cho trẻ em. Từ đó, hướng dẫn các em tự làm chủ sân chơi và từng bước thêm các hoạt động khác nhau.

Để trẻ luôn vui vẻ học tập qua những trò chơi

Để trẻ luôn vui vẻ học tập qua những trò chơi

Hoạt động, hình ảnh hơn lý thuyết

Hình ảnh, trò chơi, âm nhạc, diễn kịch… nói chung đây là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào một môi trường sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, không ép buộc. Nhiều hoạt động đa dạng sẽ giúp trẻ từng bước hình thành thói quen, phong cách riêng khi học tiếng anh Phong cách riêng chính là nền tảng tạo lên chất lượng và hiệu quả học tập của trẻ.

Sử dụng hình ảnh để giúp trẻ tự học và hiểu

Sử dụng hình ảnh để giúp trẻ tự học và hiểu

Nói nhiều hơn nghe và viết

Theo nhiều chuyên gia, thấy kỹ năng nói dễ học và bắt chước hơn kỹ năng nghe và viết trong tiếng Anh. Và khi nói được, trẻ đã từng bước xây dựng được tâm lý tự tin khi sử dụng tiếng Anh.

Hơn nữa, việc tập trung nhiều vào kỹ năng nói, các em cũng cần phải học cách phát âm chuẩn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào giảng viên, khi giảng viên phát âm chuẩn sẽ khiên trẻ học theo cách phát âm đó. Qua đó trẻ cũng phát âm Tiếng Anh chuẩn hơn.

Để trẻ phát âm nhiều hơn nghe và viết

Để trẻ phát âm nhiều hơn nghe và viết

Ngoài ra, để hạn chế việc dạy tiếng Anh cho trẻ em phát âm không chuẩn thì các giảng viên cần tăng cường các giờ học hướng dẫn phát âm qua tivi, video, nhạc…

Học cụ hơn giáo trình

Việc bám theo một giáo trình tiếng Anh nào đó sẽ hạn chế khả năng sáng tạo của cả thầy và trò. Hơn nữa, để có thể đa dạng hóa các hoạt động trong lớp, việc tăng cường học cụ là điều cần thiết.

Để trẻ học cụ sẽ giúp trẻ hiểu nhanh hơn

Để trẻ học cụ sẽ giúp trẻ hiểu nhanh hơn

Dạy tiếng Anh cho trẻ em cần chú ý những học cụ (kể cả bài hát, trò chơi, diễn kịch, xem phim…) Bình thường để các em tham gia nhiều hoạt động học cụ là cần khuyến khích trẻ tìm kiếm thêm các học cụ làm phong phú quá trình học tập và khuyến khích trẻ giao tiếp bằng tiếng Anh.

Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao như điện thoại, truyền hình radio và các phần mềm đi kèm sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của trẻ.

Vui hơn cho điểm

Thông thường, ở nước ta sau mỗi buổi học, các phụ huynh thường hỏi trẻ là “hôm nay con được bao nhiêu điểm”, “hôm nay học có vui không”. Chính vì tư tưởng này, các trẻ đều muốn lấy được điểm cao và vui chơi lại là thứ yếu. Từ đó, trẻ hình thành thói quen đi học vì điểm và bằng mọi cách để có điểm cao.

Luôn tạo động lực cho trẻ bằng điểm hoặc thứ khác

Luôn tạo động lực cho trẻ bằng điểm hoặc thứ khác

Điểm số cũng là quan trọng, vì đó là cách động viên trẻ nhưng cũng có rất nhiều cách động viên khác mà không phải là điểm. Các giảng viên có thể động viên trẻ bằng cách: khen thưởng trước lớp, tặng phiếu học giỏi…. Do đó, các iangr viên cần phải thay đổi để làm cho lớp học sinh động, trẻ có vui mới có động cơ học tập tốt, nỗ lực tốt.

Từ những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ đã được nhiều giảng viên giảng dạy thì các bậc phụ huynh cũng nên áp dụng những phương pháp này để dạy tiếng Anh cho trẻ. Ngoài ra, nếu bậc phụ huynh nào có phương pháp dạy tiếng Anh mới, hay, hiệu quả tốt có thể để lại bình luận bên dưới để các bậc phụ huynh khác có thể tham khảo.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật