Cách tự làm giá đỗ ngon tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Tự làm giá đỗ ngon tại nhà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả gia đình - hãy bắt tay vào thực hiện ngay hôm nay! 

Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa:

Chuẩn bị:

- Vỏ hộp sữa tươi 1-2 lít

- Đậu xanh

- Nước lọc

Cách làm:

Bước 1: Dùng 1 lít nước ấm khoảng 40 độ C để ngâm ngập phần đỗ xanh. Cứ mỗi 6 tiếng, bạn nhớ thay nước 1 lần và để qua đêm.

Bước 2: Đem tách tai vỏ hộp sữa hai bên sao cho hộp mở hẳn đường dán và đem rửa thật sạch.

Bước 3: Dùng vật nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ dưới đáy vỏ hộp để thoát nước

Bước 4: Khi thấy hạt đỗ ngâm nước đã nứt vỏ, bạn cho tất cả vào vỏ hộp sữa và rửa sạch hộp dưới vòi nước.

Bước 5: Đặt hộp sữa ở nơi có nhiệt độ phòng (25-35 độ C) trong khoảng 4-5 ngày. Trong thời gian này, cứ mỗi sáng tối, bạn tưới nước 1 lần. Sau khi tưới nhớ chắt hết nước ra ngoài và kẹp kín miệng hộp.

Bước 6: Sau 5 ngày, giá đỗ tràn ra khỏi miệng hộp. Bạn dùng kéo cắt dọc một đường theo chiều dài hộp và đem giá có được rửa sạch lại với nước trước khi dùng.

Các bước cách làm giá đỗ bằng rổ

Bước 1: Đem ngâm đỗ khoảng 6 đến 8 tiếng. Thường trước khi đi ngủ mình ngâm, sáng hôm sau thì làm.

Bước 2: Sau khi đỗ ngâm nở ra như trong hình các mẹ nhé, mang rải lớp măt xuống dưới rồi rải đỗ lên trên.

Bước 3: Hãy rải lớp khăn khác lên trên đỗ và đè cái đĩa lên (vì nếu có cái gì đè lên đỗ nó không mập đâu).

Bước 4: Đem cho cái rổ vào cái chậu. Sáng đi làm nhấc rổ ra nhúng vào chậu nước lần, chiều đi làm về 1 lần, tối trước khi đi ngủ 1 lần.

Bước 5: Các bạn cứ làm như thế, nhét nó vào gầm gường hay chỗ nào tối tối, giá đỗ nó mới trắng và ngọt. Sau 2 ngày là ăn được. Rễ bắt đầu dài, đâm hết qua khăn, nên bám rất chắc. Để khỏi mất công nhặt rễ nhiều trước khi gỡ nó ra bạn lấy kéo cắt hết rễ đâm ra phía sau khăn.

Cách làm giá đỗ với lá tre và chum/ vại

Chuẩn bị:

- Chum/ vại

- Đỗ xanh

- Thanh tre

- Lá tre

Cách làm:

Bước 1: Tương tự, bạn tiến hành ngâm đỗ như những cách trên.

Bước 2: Dùng lá tre lót mặt đáy rổ và sau đó rải đều đậu đã ngâm lên mặt lá.

Bước 3: Lót thêm một lớp lá tre phủ lên mặt đỗ.

Bước 4: Tiếp tục rải thêm một lớp đậu lên lớp lá tre thứ 2 và lót tiếp lớp lá tre thứ 3. Cứ lần lượt làm như thế cho đến phần đỗ. Lớp trên cùng, bao giờ cũng có lớp lá tre phủ lên.

Bước 5: Dùng thanh tre gài lên mặt chum. Trước khi đem ủ nên dốc hết nước ra ngoài và ủ trong bóng tối. Mỗi sáng, tối bạn tưới nước cho đỗ 1 lần.

Sau 3 ngày giá sẽ dài và sẵn sàng để bạn thu hoạch.

Thật đơn giản để có được món ăn tốt và bổ cho cả nhà mà không phải mua giá đỗ bên ngoài có chứa nhiều chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cả gia đình bạn!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật