Diệt mối tại nhà để bảo vệ đồ đạc, tiết kiệm tiền của

Để có thể diệt mối tại nhà thì việc quan trọng mà bạn cần làm là phải tìm ra nơi trú ẩn của chúng và làm theo các cách diệt mối tận gốc dưới đây nhé.

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì có lẽ bạn đang muốn tìm kiếm cách diệt mối để hàng đêm không còn phải đau đầu với những tiếng cót két phát ra từ giường, từ bộ salon hay từ tủ quần áo...

Hầu hết mọi người đều không biết rằng, chúng ta có cách diệt mối tại nhà, mà thay vào đó nhiều người chọn cách là gọi đến các dịch vụ diệt mối chuyên nghiệp và phải bỏ ra một khoản tiền khá tốn kém.

Mối là một vấn đề nghiêm trọng ở trong nhà và bạn hoàn toàn có thể tự mình "xử" nó. Nếu phát hiện đang có mối trong nhà thì việc bạn làm theo tất cả các bước giới thiệu dưới đây để có thể diệt mối tận gốc nhằm bảo vệ đồ đạc trong nhà và thoát khỏi những âm thanh khó chịu mà chúng gây ra.

Nhưng trước hết, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về loại côn trùng đáng ghét này.

Tại sao mối lại ăn gỗ?

Có lẽ không ít người thắc mắc điều này đúng không? Trong ruột mối có các vi sinh vật có khả năng phá vỡ cellulose. Mối ăn gỗ và loài cộng sinh này giúp mối tiêu hóa các chất có trong gỗ. Do đó, gỗ chính là nguồn dinh dưỡng của mối. 

Các loại mối

Đầu tiên, để có thể diệt mối tận gốc, bạn cần xác định được loại mối mà bạn muốn diệt. Thông thường, có 2 loại mối là mối gỗ và mối đất. Cả 2 loại mối này đều gây ra các vấn đề khó chịu đối với cuộc sống của chúng ta.

Mối gỗ

Mối gỗ thường sống thành đàn nhỏ ở trong các đồ vật bằng gỗ. Chúng không có bất cứ liên hệ nào với đất. Mối gỗ thường tồn tại ở các vùng khí hậu ẩm và "chịu trách nhiệm" phá hoại đồ đạc của gia chủ.

Mối gỗ

Mối gỗ

Mối đất

Mối đất xây dựng thành trì của mình ở trong đất. Chúng cũng có thể xâm nhập vào trong nhà, thường là ở dưới móng nhà hoặc vách tường. Chúng phá hoại từ dưới lên và ẩn náu kín hơn so với mối gỗ nên phải mất một thời gian dài chúng ta mới có thể phát hiện ra có mối đất trong nhà.

Mối đất 

Mối đất

Cách diệt mối tận gốc

Sau khi xác định được loại mối cần diệt thì hãy áp dụng 6 cách diệt mối trong nhà dưới đây nhé.

Sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt mối

Thuốc trừ sâu và thuốc diệt mối là cách diệt mối phổ biến nhất có thể giúp bạn thoát khỏi phiền nhiễu từ mối, mọt.

Nhưng khi sử dụng các hóa chất này thì có lẽ bạn cần phải dọn ra khỏi nhà trong một khoảng thời gian để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thuốc trừ sâu có khá nhiều loại: loại khí, loại lỏng. Trong khi đó, thuốc diệt mối được coi là giải pháp tuyệt vời để diệt mối bởi các hóa chất có trong thuốc diệt mối dề dàng luồn qua các khe gỗ để diệt mối. Cả thuốc trừ sâu và thuốc diệt mối đều rất dễ mua và là những lựa chọn tuyệt vời để diệt mối.

Dùng bả diệt mối

Rất nhiều người chọn cách diệt mối tận gốc bằng mồi nhử và sử dụng axit boric làm mồi. Đây được coi là một cách diệt mối mọt trong nhà vô cùng hiệu quả và được rất nhiều gia đình áp dụng.

Bả để dụ mối

Bả để dụ mối

Cách thực hiện như sau:

Bạn chuẩn bị một cái bình phun có vòi để tránh dính hóa chất ra tay, chân và quần áo.

Mặc đồ bảo hộ để bảo vệ chính bản thân.

Sau đó, trét hoặc phun dung dịch axit boric lên một mảnh gỗ hoặc bất cứ vật gì bằng gỗ để làm mồi nhử.

Sau đó, đặt mồi nhử trong vườn nhà hoặc gần nơi có mối.

Mối sẽ tấn công, đục khoét mảnh gỗ đó. Chúng ăn phải dung dịch axit boric và chết đi.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra miếng mồi gỗ này và thay thế hoặc phun thêm axit boric nếu cần thiết.

Lưu ý: Cần cảnh báo người thân, cách ly trẻ em vật nuôi khác khi dùng cách này.

Diệt mối bằng cách dọn sạch mùn gỗ

Mối bị thu hút bởi mùn gỗ. Nếu bạn tìm thấy những vật có mùn gỗ trong nhà thì hãy tìm mọi cách để di chuyển nó ra xa khỏi nhà để hạn chế mối vào trong nhà. 

Diệt mối bằng cách làm ngập nước khu vực có mối

Đối với mối đất thì để tiêu diệt mối tận gốc, bạn hãy làm ngập nước tổ mối.

Trước hết cần xác định khu vực mối làm tổ và đổ nước vào đó. Nước sẽ phá vỡ sự cân bằng nhiệt độ và hệ thống tổ và làm mối chết. Để hiệu quả hơn, bạn hãy đào quanh chân tổ mối và đổ nước vào. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nước sôi đổ vào tổ mối để tiêu diệt mối nhanh gọn.

Làm ngập nước khu vực có mối

Làm ngập nước khu vực có mối

Diệt mối bằng phương pháp nhiệt

Có một phương pháp diệt mối khác đó là sử dụng nhiệt. Mối không thể sống ở nhiệt độ dưới -30 độ C và cũng không thể sống được ở nhiệt độ trên 50 độ C quá 35 phút.

Để hạ nhiệt độ thấp hơn -30 độ C, bạn có thể sử dụng ni-tơ lỏng để giết mối. Tuy nhiên, ni-tơ lỏng rất độc hại nên bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ nếu muốn sử dụng phương pháp diệt mối này.

Để tăng nhiệt độ trên 50 độ C, hãy chờ tới ngày nắng nóng và mang đồ đạc bị mối mọt ra phơi, hoặc đối với mối đất thì bạn có thể châm lửa đốt tổ mối.

Di chuyển các nguồn thức ăn của mối

Cùng với mùn thì gốc cây và gỗ mục là nhưng nguồn thức ăn của mối và để diệt mối thì việc bạn cần làm là di chuyển tất chúng ra xa nhà ở nhất có thể.

Sử dụng biện pháp sinh học

Để diệt mối bằng biện pháp sinh học, bạn có thể sử dụng giun tròn hoặc nấm ký sinh.

Giun tròn ký sinh là một loài sâu nhỏ ký sinh tự nhiên trong mối mọt. Chúng có thể tìm đến chủ thể và chui sâu vào trong. Tuyến trùng giun tròn thường nhắm vào các ấu trùng mối mọt còn non, làm giảm quần thể mối mọt và giảm thiệt hại cho ngôi nhà của bạn.

Nấm ký sinh được coi là một chất diệt mối sinh học. Những con mối khi bị nhiễm loại nấm này có thể truyền bệnh cho các con mói khác và lây nhiễm cho nhiều cá thể trong đàn. Đây là cách hiệu quả cao, được áp dụng để tiêu diệt mối ở các công trình xây dựng và ngoài trời.

Mối là một loại sâu hại gây nguy hiểm cho gia chủ và có thể làm thiệt hại hàng chục triệu đồng. Hãy sử dụng các phương pháp trên để diệt mối tận gốc ngay từ bây giờ để bảo vệ đồ đạc, nhà cửa không bị chúng phá hoại. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng, sạch sẽ, tránh ẩm thấp để hạn chế mối vào nhà.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục