Cách làm kẹo dẻo vị lê ăn ngon miễn chê cho ngày Tết

Tết đến, nhiều người rất thích làm mứt, nhưng cũng không ít người lại học cách làm kẹo dẻo với các mùi vị khác nhau để thưởng thức. Tết năm nay, bạn hãy thử cách làm kẹo dẻo vị lê thơm ngon mà lạ vị đại khách nhé!

Theo phong tục của người Việt, Tết đến là lúc mọi người thường đến nhà chúc nhau những điều tốt đẹp, may mắn đến với gia chủ. Để đáp lại lời chúc của khách, gia chủ cũng mời họ thưởng thức những món bánh, món mứt có trong khay kẹo trên bàn. Chính vì vậy, Tết năm nay, bạn có thể học cách làm kẹo dẻo cho cả nhà thưởng thức và đãi khách nữa.

Với cách làm kẹo dẻo này, bạn có thể làm nhiều vị khác nhau cho khay kẹo thêm phong phú. Hôm nay, hãy thử làm kẹo dẻo với vị lê thanh mát, đẹp mắt mà vô cùng ngon miệng nha.

Nhưng trước tiên, phải chuẩn bị nguyên liệu để học cách làm kẹo dẻo vị lê đã nhé:

- 900g lê

- 450g việt quất (có thể là một loại quả nào khác mà bạn thích)

- 3 chén đường

- ½ chén nước

- 180g pectin (pectin là một chất làm đông mứt gần giống gelatin nhưng chất này được chiết xuất từ cây cỏ, trái cây. Các bạn có thể mua ở hiệu thuốc cửa hàng hóa chất…)

- 3 muỗng canh nước chanh tươi

- Đường để phủ

Nguyên liệu để bạn thực hiện cách làm kẹo dẻo vị lê.

Nguyên liệu để bạn thực hiện cách làm kẹo dẻo vị lê.

Cách làm

1. Bước đầu tiên, bạn sử dụng một khuôn có kích thước 20cm có lót giấy da ở dưới.

Lê rửa sạch, gọt vỏ, cắt lõi và cắt miếng. Cho lê vào nồi, thêm việt quất, nước rồi đun lên. Nấu cho đến khi lê chín mềm (khoảng 20 phút).

Bạn gọt lê rồi bỏ hạt.

Bạn gọt lê rồi bỏ hạt.

Cho thêm việt quất.

Cho thêm việt quất.

Rồi cho thêm chút nước đun lên.

Rồi cho thêm chút nước đun lên.

2. Sau khi đã đun chín, bạn cho tất cả vào máy xay, xay nhuyễn.

Cho vào máy xay nhuyễn.

Cho vào máy xay nhuyễn.

Khi xay xong, bạn sẽ được hỗn hợp thế này.

Khi xay xong, bạn sẽ được hỗn hợp thế này.

3. Sau đó đổ hỗn hợp vào chảo, thêm pectin, nước chanh và 1 chén đường rồi đun trên ngọn lửa vừa. Khi hỗn hợp bột bắt đầu sôi, giảm nhiệt, đun hơi sôi nhẹ và khuấy thường xuyên cho đến khi bột dày lên (khoảng 1 giờ).

Đổ hỗn hợp vào chảo.

Đổ hỗn hợp vào chảo.

Thêm pectin, nước chanh.

Thêm pectin, nước chanh.

Rồi cho đường vào đun sôi.

Rồi cho đường vào đun sôi.

Đun hỗn hợp trong khoảng 1 giờ.

Đun hỗn hợp trong khoảng 1 giờ.

4. Đổ bột vào khay 20cm đã chuẩn bị lúc đầu, đổ nhẹ nhàng để bề mặt hỗn hợp mịn nhất có thể sau đó để nguội trong 1 giờ. Có thể dùng thìa để nén mịn hỗn hợp. (Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để trong tủ lạnh cho đến 2 tuần liền).

Đổ hỗn hợp vào khay đã chuẩn bị.

Đổ hỗn hợp vào khay đã chuẩn bị.

5. Khi nào ăn, dùng dao sắc cắt kẹo lê dẻo thành các miếng vuông vừa ăn. Nếu bề mặt bị ướt bạn có thể hong khô trên giá khoảng 1 ngày. Nếu không, lăn kẹo đẻo vào đường rồi thưởng thức nhé!

Dùng dao sắc cắt kẹo thành miếng nhỏ vừa ăn.

Dùng dao sắc cắt kẹo thành miếng nhỏ vừa ăn.

Hoặc lăn qua đường và thưởng thức luôn.

Hoặc lăn qua đường và thưởng thức luôn.

Thành phẩm

Vậy là chỉ sau một thời gian ngắn, bạn đã hoàn thành món kẹo dẻo ngon "tuyệt cú mèo" mà màu sắc đầy hấp dẫn này rồi. Kẹo dẻo vị lê thanh mát kết hợp với vị việt quất thơm lừng sẽ khiến cho những ai đã từng thưởng thức mê mẩn mãi không thôi. 

Cùng làm mứt thì việc làm kẹo dẻo theo từng vị phù hợp với ý thích của mọi người trong gian đình sẽ giúp khay kẹo ngày Tết của gia đình bạn thêm sinh động và bắt mắt hơn. Hơn nữa, có những viên kẹo dẻo đầy màu sắc trong nhà sẽ giúp bạn ghi điểm trước những vị khách đến chơi nhà. Khi hoàn thành cách làm kẹo dẻo này, chắc chắn sẽ rất nhiều người xin công thức của bạn để làm cho nhà mình vào Tết năm sau đấy.

Cách làm kẹo dẻo vị lên thanh mát, thơm lừng khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm kẹo dẻo vị lên thanh mát, thơm lừng khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.

Đây sẽ là món ngon đãi khách tuyệt vời cho bạn trong ngày Tết đấy.

Đây sẽ là món ngon đãi khách tuyệt vời cho bạn trong ngày Tết đấy.

Chúc các bạn thành công với cách làm kẹo dẻo vị lê và đón Tết vui vẻ nhé!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật